Căng thẳng Nga – NATO: Hoa Kỳ gửi 2 lữ đoàn thiết giáp sang Đông Âu

Photo Credit: AP

Newsweek – Trong bầu không khí rất căng thẳng giữa Nga và khối NATO hiện nay, quân đội Hoa Kỳ vừa gửi 2 lữ đoàn thiết giáp, gồm nhiều xe tăng và xe nồi đồng có vũ trang sang Châu Âu.

Phản ứng của Mỹ là nhằm trấn an dư luận sợ hãi của nhiều đồng minh Hoa Kỳ khi thấy Nga dồn quân quá nhiều ở sát biên giới, vì họ sợ Nga toan tính sát nhập thêm lãnh thổ, sau vụ Crimea của Ukraine đã bị Moscow sát nhập vào năm 2014.

Khối NATO đã cho điều 4 tiểu đoàn chiến đấu bao gồm nhiều thành phần quân nhân quốc tế ở Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia rồi, nhằm bảo đảm các xứ láng giếng phía tây của Nga là họ sẽ được NATO bảo vệ nếu cần.

Photo Credit: AP

Báo ‘Stars and Sripes’ của Ngũ Giác Đài tiết lộ ngoài 4 tiểu đoàn nói trên, quân đội Mỹ còn phái Lữ Đoàn Thiết Giáp Số 2 và Sư Đoàn Lục Quân Số 1 đến thành phố Gdanks của Ba Lan trên căn bản làm nhiệm vụ luân phiên trong vòng một năm.

Hai đơn vị này sẽ đến nơi trước khi cuộc diễn tập quân sự của Nga xảy ra nhiều ngày gần Belarus. Ba Lan và nhiều lân bang trong vùng rất nghi ngờ cuộc thực tập quân sự này của Nga là một toan tính cho cuộc tiến quân xâm lăng sau đó.

Brent Williams, phát ngôn nhân của Bộ Chỉ huy hành quân ở Đông Âu, cho hay: “Đây là lần đầu tiên mà hai lữ đoàn thiết giáp của Hoa Kỳ trên địa bàn châu Âu lại gửi nhiều thiết bị và quân nhân vào Đức và Ba Lan, nhằm hổ trợ cho cuộc tập trận của NATO có tên Operation Atlantic Resolve”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today