Thursday, February 2, 2023
spot_img

Căng thẳng leo thang, Nga chuẩn bị tấn công Ukraine, Zelensky gọi Putin nhưng bị từ chối

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào sáng sớm thứ 5 (giờ địa phương) xuất hiện trên truyền hình trong một đoạn băng đầy xúc động bằng tiếng Nga, nói chuyện trực tiếp với đồng bào Nga, cho rằng chỉ có họ mới có thể ngăn chặn cuộc xâm lược đã được Kremlin ra lệnh. Ông Zelensky  cảnh báo, Điện Kremlin đã phê chuẩn điều động gần 200.000 binh vào lãnh thổ Ukraine, và như vậy có thể “khởi sự một cuộc chiến lớn trên lục địa Âu châu.” 

Zelensky cho biết, vào đầu ngày thứ Tư ông đã tìm cách điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng chỉ nhận được sự im lặng. Tổng thống Ukraine cũng cho hay, Nga và Ukraine có chung biên giới dài hơn 2000 cây số, và bây giờ dày đặc với gần 200.000 quân Nga và hàng ngàn xe bọc thép. 

Zelensky tuyên bố, cuộc xâm lược của Nga có thể xảy ra bất cứ lúc nào. “Cả thế giới đang bảo rằng, chuyện này có thể xảy ra bất cứ ngày nào, nhưng nó có thể đến bất cứ phút nào,” Zelensky nói. “Quý vị được bảo rằng, ngọn lửa này sẽ giải phóng người dân Ukraine, nhưng đồng bào Ukraine đang tự do.” 

“Ukraine trong tin tức của quý vị, và Ukraine trên thực tế là 2 quốc gia khác nhau. Sự khác biệt chính là quốc gia chúng tôi có thật,” Tổng thống Ukraine nói thêm. Zelensky chuyển sang phản đối những cáo buộc rằng người dân Ukraine theo chủ nghĩa tân Quốc xã và ghét bỏ văn hoá Nga. 

“Nếu chúng tôi bị tấn công, chúng tôi sẽ tự vệ,” Tổng thống Ukraine tuyên bố. 

Nga vào sáng sớm thứ 5 (theo giờ địa phương) thông báo đóng các đường bay dọc biên giới Ukraine. Nga ban hành lệnh cấm các chuyến bay dân sự trên đường bay dọc biên giới Đông Bắc Ukraine. 

NOTAM – thông báo cho phi công và cho các sứ mạng trên không – bao trùm hành lang lãnh thổ nơi các lực lượng Nga đang được triển khai trong những tuần qua. NOTAM có hiệu lực đến ngày 18 tháng 5.

Ngũ Giác Đài cảnh báo, Putin đã trong tình trạng sẵn sàng ra lệnh một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine, và xâm lược có thể diễn ra bất cứ lúc nào. 

CNN chứng kiến tại khu vực biên giới Đông Bắc Ukraine, những chiếc xe quân sự Nga lật ngược bản số đang di chuyển, hình thành đoàn xe dài. Tin tức tình báo về những di chuyển quân sự Nga và đặc biệt triển khai bệ phóng đạn pháo cho thấy mục tiêu chính đầu tiên của Kremlin có thể là Kharkiv – thành phố có dân số khoảng 1,4 triệu, và chỉ cách biên giới Nga 15 dặm, theo một viên chức Âu châu thông thạo thông tin tình báo. 

Quốc hội Ukraine vào thứ Tư bỏ phiếu, ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia  trên toàn lãnh thổ đang được chính phủ kiểm soát. Tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ kéo dài trong 30 ngày, và có khả năng sẽ được gia hạn thêm 30 ngày nữa. 

Theo Bộ trưởng An ninh Quốc gia và Hội đồng Quốc phòng Ukraine, ông Oleksiy Danilov, tình trạng khẩn cấp quốc gia bao gồm “tăng cường quy định và an ninh công cộng tại những cơ sở hạ tầng quan trọng, và thắt chặt thanh tra những hoạt động giao thông.” Hiện tại, không lưu và các phi trường ở Ukraine đã được đóng. 

Ukraine cũng đang tìm cách chống lại làn sóng xâm nhập vào mạng chính phủ và các ngân hàng xảy ra vào sáng thứ Tư.
Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào tối thứ Tư triệu tập phiên họp khẩn cấp theo yêu cầu của Ukraine. “Ukraine đã yêu cầu Hội đồng Bảo an phiên họp khẩn cấp vì chính quyền chiếm đóng ở Donetsk và Luhansk  yêu cầu Nga hỗ trợ quân sự cho họ, điều này làm tình hình leo thang hơn nữa,” Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đăng trên Twitter. Cuộc họp sẽ diễn ra vào khoảng 9h30’ tối (giờ miền Đông). 

Tổng thống Joe Biden vào sáng thứ Tư thông báo các biện pháp chế tài chống lại công ty đứng đằng sau đường ống dẫn khí đốt gây tranh cãi của Nga, nhằm đáp trả quyết định của Moscow điều quân đến khu vực Đông Ukraine. Trong một tuyên bố, Biden cho biết, chính phủ của ông sẽ chế tài Nord Stream 2 AG – công ty mẹ của đường ống Nord stream 2, và lãnh đạo công ty. 

“Những bước này là một phần trong loạt chế tài ban đầu của chúng tôi, nhằm đáp trả những hành động của Nga ở Ukraine. Như tôi đã nói rõ, chúng tôi sẽ không do dự thực hiện những bước tiếp theo nếu Nga tiếp tục leo thang,” Biden nói. 

Chế tài bản thân ông Putin – một bước đi chưa từng được Mỹ đưa ra – “vẫn còn nằm trên bàn,” Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho truyền thông hay vào thứ  Tư. “Đó sẽ là một bước leo thang, và sẽ chế tài những ngân hàng lớn, rất lớn, và những thành phần bổ sung trong khu vực tài chánh, cũng như thực hiện những bước kiểm soát xuất cảng.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments