Căng thẳng khi hai ngoại trưởng Mỹ – Trung gặp nhau

Phtoo Credit: AP

Vào ngày thứ hai, một cuộc gặp gỡ ngoại giao giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương nghị, hai bên đã dành cho nhau những lời chào đón căng thẳng bất thường trong những phút đầu tiên cuộc gặp tại Nhà khách Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh.

“Gần đây, khi phía Mỹ liên tục leo thang đối đầu thương mại với Trung Quốc, Mỹ cũng có hàng loạt hành động liên quan tới Đài Loan gây tổn hại cho quyền và lợi ích của Trung Quốc, và đã đưa ra những lời chỉ trích không căn cứ về chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc”. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị phát biểu trước đông đảo phóng viên quốc tế.

“Chúng tôi tin rằng đây là một cuộc tấn công trực tiếp vào niềm tin lẫn nhau giữa hai nước, và đã tạo ra một cái bóng đen bao phủ trong quan hệ song phương Mỹ – Trung. Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ ngừng hành động sai lầm này “, Vương nghị nói.

Đáp lại lời Vương Nghị, ông Pompeo, cho biết Washington có những “bất đồng căn bản” với Bắc Kinh.

“Chúng tôi có mối quan tâm lớn về những hành động mà Trung Quốc đã thực hiện, và tôi mong muốn có cơ hội để thảo luận về những điều này ngày hôm nay bởi vì đây là một mối quan hệ cực kỳ quan trọng.” ông Pompeo cho biết

Phtoo Credit: AP

Hai ngoại trưởng cũng công khai bất đồng việc bên nào đã chủ động hủy bỏ đối thoại an ninh song phương được lên kế hoạch diễn ra ở Bắc Kinh trong tháng này.

Tuần trước, Phó Tổng thống Mike Pence đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào bầu cử Mỹ, nhằm hạ bệ TT Trump.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus