Căng thẳng gia tăng khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ

Photo Credit: U.S. Air Force/Bobbi Zapka/Handout/Reuters

New York Times – Vào sáng thứ năm 20/6 Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Hoa Kỳ, Iran thì bảo chiếc máy bay này đã vi phạm không phận của Iran, còn Hoa Kỳ bảo là không.

Vụ mới nhất xảy ra là bước leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia, khiến nhiều người e ngại là một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hai bên đang đổ lỗi cho nhau về chuyện máy bay này có vi phạm không phận của Iran hay không. Cả hai phía đều cho biết vụ này xảy ra lúc 4 giờ 05 phút sáng giờ của Iran và 7 giờ 35 chiều của Hoa Thịnh Đốn.

Cả hai cũng đều cho biết đây là loại máy bay trinh sát RQ-4 Global Hawk, do công ty Northrop Grumman của Hoa Kỳ sản xuất

Trong tuyên bố của mình, US Central Command cho hay: “chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ do một hỏa tiễn phòng không của Iran khi đang hoạt động trong vùng không phận quốc tế trên Vịnh Hormuz, đây là một cuộc tấn công vào công cụ trinh sát Hoa Kỳ một cách vô cớ

Hoa kỳ đã lên án Iran về các vụ tấn công vào tàu chở dầu trước đây, nhưng không có chiếc nào do Hoa Kỳ điều hành, lần này là một máy bay trinh sát không người lái của Mỹ.

Một biến cố gây lo ngại khác là nhóm Houthis do Iran hậu thuẫn lên tiếng nhận đã bắn nhiều loạt hỏa tiễn vào lãnh thổ của Ả Rập Saudi, vốn tố cáo Iran đã cung cấp cho Houthis hỏa tiễn hành trình trong vụ này.

Liên tiếp nhiều vụ xảy ra khiến tình hình Trung Đông đang căng lên như dây đàn và xung đột vũ trang có thể xảy ra nếu Hoa Kỳ và Iran không tự kềm chế.

 

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus