Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Canada trừng phạt 9 viên chức Nga, Điện Kremlin thề đáp trả

OTTAWA / MOSCOW (Reuters) – Bộ Ngoại giao Canada hôm thứ Tư cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 9 viên chức Nga vì “vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống đối với nhân quyền ở Nga”, khiến Điện Kremlin tuyên bố sẽ đáp trả Canada.

Global Affairs Canada cho biết các biện pháp trừng phạt là một phần của nỗ lực ngoại giao nhằm gây áp lực với các viên chức cấp cao của Nga về “âm mưu giết người” và giam giữ nhà đối lập nổi tiếng Alexey Navalny, cũng như việc đối xử với những người biểu tình.

“Canada sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên chính phủ Nga để trả tự do vô điều kiện cho ông Navalny và những người ủng hộ ông đã bị bắt giữ trái pháp luật”, Marc Garneau, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, cho biết trong một tuyên bố.

Navalny đã bị bắt vào đầu năm nay khi ôngtrở về Nga từ Đức, nơi ông đang hồi phục sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh 

Hàng nghìn người sau đó đã bị giam giữ tại một loạt các cuộc biểu tình trên đường phố. Các đồng minh của Navalny hôm thứ Ba đã công bố kế hoạch cho một cuộc biểu tình chống Điện Kremlin thậm chí còn lớn hơn vào mùa xuân này, trong một nỗ lực hồi sinh để giành tự do cho ông.

Canada cho biết các biện pháp trừng phạt của họ phù hợp với các hành động của Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ trước đây.

Hãng thông tấn RIA đưa tin, Điện Kremlin hôm thứ Tư cho biết Moscow sẽ đáp trả quyết định của Canada về việc áp đặt điều mà nước này mô tả là các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp đối với Nga.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT