Trở lại vào tháng 12, trước khi các biến thể COVID-19 thay đổi tiến trình của đại dịch, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khoe khoang rằng ông đã mua đủ vắc xin tiềm năng để bảo vệ dân số Canada. Nhưng bốn tháng sau, chỉ có 2% dân số  Canada được tiêm chủng đầy đủ và nhiều vùng đang trở lại tình trạng phong tỏa do đợt bùng phát thứ ba 

Canada đã ghi nhận gần 1 triệu ca bệnh và 23.000 ca tử vong kể từ đầu đại dịch. Trudeau đã hy vọng sẽ đưa người dân đi tiêm phòng vào tháng 6 nhưng hiện tại cho biết tất cả những người Canada muốn tiêm vắc xin phải đợi tới cuối tháng 9. Canada là một trong những nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới không sản xuất vắc-xin coronavirus của riêng mình .

Hôm thứ Tư, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, đã đưa ra một cảnh báo  rằng ngay cả những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ cũng nên tránh đến Canada. 

Theo chuyên gia y tế hàng đầu của Canada, vấn đề đáng lo ngại hơn là hầu hết các trường hợp mới được điều trị là những bệnh nhân ngày càng trẻ tuổi, theo chuyên gia y tế hàng đầu của Canada.

“Trong khi COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi ở Canada, tỷ lệ lây nhiễm cao nhất ở những người từ 20 đến 39 tuổi,” Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “Ngoài ra, chúng tôi đang thấy ngày càng nhiều người lớn, dưới 60 tuổi được điều trị COVID-19 trong bệnh viện, bao gồm cả trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt.”

Trudeau tuần trước đã thông báo rằng cuối cùng Pfizer sẽ bắt đầu cung cấp 1 triệu liều mỗi tuần sau khi Hoa Kỳ giải phóng nguồn xuất khẩu. AstraZeneca cũng đã hứa sẽ cung cấp 20 triệu vắc xin. Moderna và Johnson and Johnson cũng được chấp thuận sử dụng ở Canada, nhưng vẫn chưa được giao với bất kỳ số lượng lớn nào.

Trudeau đã bị chỉ trích bởi những người dân Canada  sau khi thừa nhận rằng đất nước sẽ không có sản xuất loại vắc xin nào. Sau đó, khi EU áp dụng biện pháp ngăn chặn xuất khẩu vắc xin, Canada một lần nữa phải trả giá. Chính quyền Biden vẫn chưa cam kết xuất khẩu sang Canada hay Mexico,loại vắc xin AstraZeneca như đã hứa

TH