Chính phủ Canada hôm thứ Tư đã cấp phép tiêm vắc-xin Pfizer coronavirus, trở thành quốc gia thứ ba phê duyệt sau Vương quốc Anh và Bahrain.

Hành động  này diễn ra trước cuộc họp ủy ban tư vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào thứ Năm, dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ cấp phép cho vắc-xin này ngay sau đó. Tổng thống Trump đã gây áp lực buộc FDA phải nhanh chóng hành động

“Bộ Y tế Canada đã nhận được đệ trình của Pfizer vào ngày 9 tháng 10 năm 2020 và sau khi xem xét toàn diện, độc lập các bằng chứng, Bộ Y tế Canada đã xác định rằng vắc-xin Pfizer-BioNTech đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, hiệu quả và chất lượng của Bộ để sử dụng ở Canada”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy vắc xin của Pfizer, được phát triển bởi công ty BioNTech của Đức, có hiệu quả tới 95%, một mức hiệu quả cực kỳ cao.

Một loại vắc-xin khác, từ Moderna và với mức độ hiệu quả tương tự, dự kiến ​​sẽ sớm tiếp nối và được cấp phép.

Bộ Y tế Canada cho biết: “Người dân Canada có thể cảm thấy tin tưởng rằng quy trình xem xét nghiêm ngặt và chúng tôi có hệ thống giám sát mạnh mẽ nếu có bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn được xác định. “

Pfizer và BioNTech cho biết họ sẽ cung cấp cho Canada tối thiểu 20 triệu liều và lên đến 76 triệu cho đến năm 2021.

Một loạt các quốc gia đang tìm cách đảm bảo nguồn cung liều vắc-xin khan hiếm càng được chú ý khi có tin tức trong tuần này rằng chính quyền Trump đã thông qua cơ hội mua thêm liều Pfizer . Chính quyền cho biết họ đang đặt cược vào một loạt sáu loại vắc-xin khác nhau, không chỉ Pfizer.

BioNTech cho biết họ sẵn sàng vận chuyển vắc xin đến Canada “ngay khi chúng tôi nhận được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý để bắt đầu phân phối.”

Vương quốc Anh đã bắt đầu tiêm chủng cho mọi người trong tuần này, cung cấp hình ảnh của một số người đầu tiên được chủng ngừa vi rút.

TH