Canada, Mỹ gia hạn đóng cửa biên giới thêm 30 ngày nữa

TORONTO – Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết hôm thứ Bảy, Hoa Kỳ và Canada đã đồng ý gia hạn đóng cửa biên giới đi du lịch không cần thiết trong 30 ngày nữa.

Trudeau cho biết họ sẽ giữ cho mọi người ở cả hai bên biên giới an toàn giữa đại dịch.

Các thỏa thuận là cùng một điều khoản và điều khoản này kéo dài thêm 30 ngày nữa. Tuy nhiên, hai bên sẽ đảm bảo nhận được các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu qua lại biên giới, theo ông Trudeau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Tư cho rằng biên giới Mỹ-Canada sẽ là một trong những biên giới đầu tiên mở cửa và cho biết Mỹ và Canada đang làm tốt việc xử lý đại dịch. Hoa Kỳ có nhiều trường hợp được xác nhận và tử vong vì COVID-19 hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Hoa Kỳ và Canada đã đồng ý vào tháng trước để hạn chế việc đi qua lại biên giới đối với du lịch thiết yếu trong bối cảnh đại dịch, nhưng thỏa thuận đó đã hết hạn vào tuần tới. Gần 200.000 người qua biên giới hàng ngày trong thời gian bình thường.

Những nhân viên cần thiết xuyên biên giới như các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, phi hành đoàn hàng không và tài xế xe tải vẫn sẽ được phép đi qua. Tài xế xe tải rất quan trọng vì họ cung cấp các hàng hóa nhu yếu phẩm và hàng hóa y tế theo cả hai hướng. Phần lớn nguồn cung cấp thực phẩm của Canada đến từ hoặc thông qua Hoa Kỳ

Người Canada làm việc Mỹ và  trở lại Canada nằm trong số những người cũng được miễn lệnh cấm du lịch hiện tại.

Canada có 75% hàng xuất khẩu sang Mỹ và khoảng 18% hàng xuất khẩu của Mỹ sang Canada.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus