Canada đình chỉ Hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

(Bloomberg) – Thủ tướng Justin Trudeau thông báo  đình chỉ hiệp ước dẫn độ của Canada với Hồng Kông, sau khi Trung Quốc siết chặt kiểm soát lãnh thổ.

Trudeau tuyên bố các biện pháp tại một cuộc họp báo, tham gia cùng các đồng minh trong nỗ lực trừng phạt Trung Quốc. Các bước sẽ bao gồm lệnh cấm xuất khẩu thiết bị quân sự nhạy cảm sang Hồng Kông và cảnh báo tư vấn du lịch mới về tác động của luật an ninh mới. Hồng Kông có các hiệp ước dẫn độ với 30 quốc gia và khu vực tài phán trên toàn thế giới bao gồm Mỹ, Châu Âu và Úc.

“Canada cũng đình chỉ Hiệp ước Canada – Hong Kong”, thoả thuận giữa chính phủ Canada và chính quyền Hong Kong về giao nộp tội phạm trốn chạy, được ký ngày 13/6/1997, trước thời điểm Anh bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc.

Theo thỏa thuận, Canada và Hong Kong sẽ dẫn độ nghi phạm bị cáo buộc tội giết người, hỗ trợ hoặc xúi giục tự sát, tấn công gây thương tích, bắt cóc, buôn bán ma túy và một số tội danh khác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một đạo luật an ninh quốc gia mang tính bước ngoặt đối với Hồng Kông vào đầu tuần này, một nỗ lực sâu rộng nhằm dập tắt bất đồng chính kiến ​​đã thu hút sự trả thù và lên án mới từ khắp nơi trên thế giới. 

Trudeau cho biết Canada sẽ xem xét các biện pháp bổ sung trong những ngày và tuần tới, bao gồm cả việc nhập cư. song không nêu chi tiết. Hồng Kông là nơi sinh sống của khoảng 300.000 người Canada.

Canada và Trung Quốc rơi vào căng thẳng trên lĩnh vực ngoại giao lẫn thương mại hồi cuối năm 2018, khi cảnh sát Canada bắt Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.

Canada hiện không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus