Canada: chính phủ Trump đừng nên chơi “trò chính trị” trong vụ Mạnh Vãn Châu

Photo Credit: USA Today

USA Today – Ngoại Trưởng Canada hôm thứ sáu 14/2 lên tiếng cảnh báo các viên chức chính phủ Trump chớ nên “chính trị hóa” vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu từ Canada sang Mỹ sắp diễn ra.

Bà Ngoại Trưởng Chrystia Freeland của Canada, sau cuộc họp kín hôm nay của bà với Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Ngoại Trưởng Mike Pompeo, đã nói: “Canada hiểu rõ luật pháp và chuyện trục xuất không nên bị chính trị hóa hay bị lợi dụng như một công cụ nhằm giải quyết các vấn đề khác”

Bà Freeland rõ ràng ám chỉ đến ý kiến của TT Trump trong tuần là ông có thể ‘can thiệp’ trong vụ bà Mạnh Vãn Châu bị bắt, nếu như làm như thế có thể giúp giải quyết cuộc chiến mậu dịch nặng nề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Chính phủ Canada đã cho bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu theo lời yêu cầu sẽ có dẫn độ của chính phủ Hoa Kỳ, vì Bộ Tư Pháp Mỹ tố cáo bà thực hiện buôn bán bí mật với Iran và vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm vào Iran.

Trong cuộc họp hôm nay cũng có Bộ Trưởng Quốc Phòng Canada Harjit Saijjan tham gia. Sau cuộc họp cả bốn viên chức Mỹ và Canada đều tham gia họp báo và họ cho hay trọng tâm cuộc họp là mối liên hệ ngoại giao và quốc phòng giữa hai đồng minh, nhưng dư âm vụ bắt bà Mạnh Vãn Châu vẫn thể hiện rõ ràng.

Sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt, Bắc Kinh có cảnh cáo Canada và cho bắt giữ liên tiếp hai công dân Canada như là ‘con tin’, đó là doanh nhân Michael Spavor và nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kvrig. Mọi chuyện còn rối rắm hơn khi TT Trump tuyên bố sẽ sử dụng vụ bà Mạnh Vãn Châu như ‘quân cờ đàm phán’ khi nói chuyện mậu dịch với Bắc Kinh.

Ngoại Trưởng Freeland hôm nay khẳng định ‘Canada không chịu áp lực của ai cả, chúng tôi là quốc gia thượng tôn pháp luật và sẽ tuân theo các quy ước về luật dẫn độ, vụ này không phải do chính phủ Canada tự ý quyết định’. Bà Mạnh Vãn Châu đã được tại ngoại sau khi đã đóng nhiều triệu đô la cho tòa án.

 

Trường Giang

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus