Kiến trúc sư của nhà thờ Notre Dame đã khinh suất trong vụ cháy

Photo Credit: Getty

New York Times – Người kiến trúc sư chỉ huy hệ thống an toàn về hỏa hoạn của nhà thờ Notre Dame đã thú nhận là các viên chức dưới quyền ông đã không lường trước được tốc độ bốc cháy và lây lan của ngọn lửa nhanh đến thế.

Hậu quả của sự khinh suất đáng tiếc này là đám cháy đã gây tác hại nhiều hơn là các viên chức này có thể ước đoán.

Kiến trúc sư Benjamin Mouton cho hay người ta giả định là nếu nhà thờ có hỏa hoạn thì loại gỗ sồi cổ xưa của trần nhà thờ sẽ cháy chậm, khiến các đội cứu hỏa có thì giờ đối phó.

Khác với hệ thống an toàn ở Mỹ, báo động cháy của nhà thờ Notre Dame không báo động liền, trước hết một người bảo vệ phải trèo lên tầng gác, một đoạn di chuyển theo ông Mouton là mất đến 6 phút, để báo động.

Như thế đội cứu hỏa có phản ứng hoàn hảo đến thế nào đi nữa thì cũng phải mất đế 20 phút, kể từ khi có báo động cháy, để các toán cứu hỏa leo lên cầu thang với hàng trăm cân nặng các dụng cụ chữa cháy lỉnh kỉnh.

Ông Mouton nói: “Tôi chới với vì tốc độ gỗ cây sồi của nhà thờ Notre Dame bén lửa, gỗ sồi cổ xưa đến như thế thì làm sao bốc cháy nhanh như cây diêm quẹt được, thực là khó hiểu quá”

Photo Credit: Getty

Nhưng chính các chuyên gia an toàn hỏa hoạn cho hay là lỗi là do ông Mouton và nhân viên của ông tính toán sai nguy cơ cháy, hệ thống phòng cháy của họ quá chậm chạp để có thể báo động cứu nguy kịp thời.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus