Các thượng nghị sĩ Cộng hòa và TT Trump sẽ gặp Tổng thống Erdoğan

Photo credit: Greg Nash

Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdoğan và Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về danh sách đầy đủ các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ tham dự cuộc họp.

Cuộc họp xuất hiện trong bối cảnh thất vọng gia tăng ở Quốc hội  về mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ sau quyết định của Trump rút lại quân đội Hoa Kỳ ở miền bắc Syria và cuộc xâm lược của thổ gây nguy hiểm cho người Kurd.

Hạ viện Mỹ tháng trước thông qua gói trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Syria, trong khi những thành viên chủ chốt của thượng viện, bao gồm thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, đồng minh thân cận của Trump, cũng kêu gọi thông qua các lệnh trừng phạt nếu Ankara gây nguy hiểm cho người Kurd.

Hạ viện Mỹ cũng bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết công nhận vụ thảm sát người Armenia của đế quốc Ottoman hồi đầu thế kỷ 20 là cuộc diệt chủng, hành động này khiến Thổ Nhĩ Kỳ phẫn nộ. Một số nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện hôm 11/11 còn viết thư đề nghị Trump rút lại lời mời Erdogan tới Tòa Bạch Ốc

Trump cũng phải đối mặt với áp lực lưỡng đảng để thu hồi lời mời của ông tới Erdoğan.

McConnell hôm thứ Tư nói rằng, một số nhà lập pháp đã “bày tỏ quan ngại” về việc cho Erdoğan đến thăm Tòa Bạch Ốc, nhưng nói thêm, “Tôi hy vọng cuộc họp tốt hơn từ đồng minh quan trọng này của NATO.”

“Tôi chia sẻ sự khó chịu của các đồng nghiệp khi thấy Tổng thống Erdoğan được vinh danh tại Tòa Bạch Ốc, nhưng tôi sẽ thúc giục các Thượng Nghị Sĩ tiếp tục sáng suốt về mối quan tâmcủa quốc gia chúng ta ở Trung Đông và thực tế rằng việc thúc đẩy họ sẽ có nghĩa là tăng cường mối quan hệ của chúng tôi với đồng minh NATO này, không làm suy yếu nó thêm nữa, “ông nói thêm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus