Friday, December 1, 2023
spot_img

Các quốc gia đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26

Các nhà đàm phán từ gần 200 quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh COP26 hôm thứ Bảy đã đạt được một thỏa thuận nhằm cố gắng ngăn chặn các tác động khí hậu ngày càng tồi tệ hơn và có khả năng không thể đảo ngược.

Các nhà đàm phán đã phải vật lộn để giải quyết những điểm còn tồn tại chính, chẳng hạn như loại bỏ dần than, trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và hỗ trợ tài chính cho các nước có thu nhập thấp.

Ấn Độ, một trong những quốc gia đốt than lớn nhất thế giới, đã đưa ra sự thay đổi ngôn ngữ nhiên liệu hóa thạch vào phút chót trong hiệp định, đi từ “giai đoạn chấm dứt” than sang “giai đoạn giảm”. Sau những phản đối ban đầu, các nước chống đối cuối cùng cũng nhượng bộ.

Trong một bài phát biểu đầy xúc động trước các đại biểu đã tập hợp, Chủ tịch COP26 của Vương quốc Anh Alok Sharma cho biết ông “vô cùng xin lỗi” về cách mà tiến trình đã diễn ra. “Tôi hiểu sự thất vọng “, Sharma nói.

Cuộc họp của Liên Hiệp Quốc tại Glasgow, Scotland, được coi là cơ hội cuối cùng và tốt nhất của nhân loại để giữ cho mục tiêu quan trọng nhất là 1,5 độ C. Ngưỡng nhiệt độ này đề cập đến mục tiêu mong muốn được ghi trong Thỏa thuận Paris 2015 mang tính bước ngoặt.

Việc giữ cho nhiệt độ trung bình không vượt qua mức này đòi hỏi thế giới phải giảm gần một nửa lượng phát thải khí nhà kính trong 8 năm tới và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Điều tối quan trọng là phải ngăn chặn điều tồi tệ nhất mà cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra.

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã cảnh báo thế giới đã nóng lên khoảng 1,1 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp và những dự báo mới nhất, bất chấp nhiều cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Glasgow, cho thấy thế giới đang trên đà tăng 2,4 độ C 

Tổng thư ký Liên hiệp quốc António Guterres đã thẳng thừng cảnh báo các cam kết cắt giảm carbon trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán nhanh chóng “rất có thể” là không đủ để ngăn chặn thảm họa khí hậu.

Các nhà hoạt động khí hậu và các nhà vận động đã chỉ trích gay gắt COP26, khicuộc đàm phán kéo dài hai tuần

Rachel Kennerley, nhà vận động khí hậu của nhóm môi trường Friends of the Earth, cho biết: “Việc giữ mục tiêu 1,5 độ C trở nên khó khăn hơn khi những cuộc đàm phán này lẽ ra phải dễ dàng hơn rất nhiều”.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img