Ít nhất sáu quốc gia đã tạm ngừng các chuyến bay với Vương quốc Anh vào Chủ nhật khi quốc gia này trải qua sự gia tăng các trường hợp COVID-19 mới và một chủng vi rút mới di chuyển khắp miền nam nước Anh.

Hãng tin AP đưa tin Áo, Bỉ, Đức, Israel, Ý và Hòa Lan đều đã tạm dừng các chuyến bay đến Vương quốc Anh ngoại trừ vì lý do chính thức, một hành động diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Anh công bố một đợt phong tỏa mới đối với miền nam nước Anh.

Ý cũng đã cấm nhập cảnh đối với bất kỳ ai ở Anh trong 14 ngày qua, theo dịch vụ tin tức, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cảnh báo về một chủng COVID-19 mới, dễ lây lan hơn đang ảnh hưởng đến nước này.

“Với những bằng chứng ban đầu mà chúng tôi có về biến thể mới này của virus và nguy cơ tiềm ẩn mà nó gây ra, tôi phải nói với bạn rằng chúng tôi không thể tiếp tục đón Giáng sinh như đã định”, Johnson đã tweet.

“Chúng tôi đang hy sinh cơ hội gặp những người thân yêu của mình vào Giáng sinh này, vì vậy chúng tôi có cơ hội tốt hơn để bảo vệ cuộc sống của họ để chúng tôi có thể gặp họ tại các ngày lễ khác trong tương lai”, Johnson tiếp tục.

Người đứng đầu Đảng Lao động, Keir Starmer, cáo buộc Johnson đã chậm thực hiện các quy định hạn chế tụ tập, đóng cửa các cửa hàng và địa điểm công cộng để đối phó với đợt bùng phát lây nhiễm mới. Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​sự sụt giảm tỷ lệ các ca nhiễm mới vào đầu tháng này nhưng trong những ngày gần đây, con số này đã tăng lên mức cao trước đó. Hơn 67.000 người hiện đã chết trên khắp Vương quốc Anh do COVID-19.

“Hồi chuông báo động đã vang lên trong nhiều tuần, nhưng thủ tướng đã chọn phớt lờ chúng”, Starmer cho biết, AP đưa tin. 

Vivek Murthy, Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ được Biden bổ nhiễm trong chính quyền mới cho biết hôm Chủ nhật rằng chủng coronavirus mới, dễ lây lan hơn được báo cáo ở Anh dường như không gây chết người nào.

“Tin tức này từ Vương quốc Anh dường như là về một chủng vi rút mới dễ lây lan hơn, dễ lây lan hơn loại vi rút mà chúng tôi đã thấy trước đây”, Murthy, nói trên “Meet báo chí. ” “Mặc dù nó có vẻ dễ lây lan hơn, nhưng chúng tôi vẫn chưa có bằng chứng cho thấy đây là một loại vi rút nguy hiểm hơn đối với một cá nhân nhiễm phải nó.”

Ông nói thêm rằng cũng không có bằng chứng vắc-xin coronavirus sẽ kém hiệu quả hơn đối với chủng vi rút mới.

TH