Các nhà ngoại giao Mỹ vào thăm ông Paul Whelan sau khi bị Nga bắt giữ

ông Whelan, 48 tuổi. Phtoo Credit: AP

USA Today – Hôm thứ tư 2/1 các nhà ngoại giao Hoa Kỳ được cho phép vào thăm ông Paul Whelan, công dân Mỹ bị Moscow bắt giữ trong tuần qua và Ngoại Trưởng Mike Pompeo thì tuyên bố ‘Nga phải thả ông Whelan ra nếu các cáo buộc chống lại ông này là vô căn cứ’

Các viên chức Nga cho hay ông Whelan, 48 tuổi, một Cựu Thủy Quân Lục Chiến và làm việc trong ngành an ninh tư ở Michigan, đã bị bắt hôm thứ hai đầu tuần với cáo buộc đã làm gián điệp. Cơ quan an ninh FSB của Nga cho biết nếu các chứng cứ chống lại ông là đúng thì ông Whealan có thể đối diện với mức án 20 năm tù.

Ngoại Trưởng Pompeo nói: “Chúng tôi hy vọng hôm nay sẽ có cơ hội tiếp xúc với ông Whelan và biết rõ thêm về vụ này, nhất là về các cáo trạng chống lại ông ấy, nếu vụ bắt giam là sai trái, chúng tôi sẽ yêu cầu chính phủ Nga trả tự do ngay cho ông ấy”

ông Whelan, 48 tuổi. Phtoo Credit: AP

Thân nhân của ông Whelan thì nói các cáo buộc là ‘vô căn cứ’. Em trai của ông là David Whelan cho phóng viên báo Detroit Free Press hay: “Anh tôi là người còn không phạm luật ở Hoa Kỳ, thì làm sao anh ấy lại đi phạm luật ở một đất nước khó khăn như Nga đây, mà lại là cáo buộc làm gián điệp nữa chứ”

Ông David Whelan cho biết anh mình từng làm nghĩa vụ nhiều lần ở Iraq, rồi trở về nước làm việc trong ngành cảnh sát, anh ấy không lập gia đình, không có vợ con chi cả, hiện nay làm Giám Đốc về ngành an toàn cho xe hơi của công ty cung cấp phụ tùng xe Borgwarner có trụ sở ở thành phố Michigan.

Ông David Whelan, hiện đang sống ở Canada, mô tả anh mình như là ‘một người rất tử tế, anh ấy rất vui tính và hào hiệp, anh ấy luôn thích kết bạn với nhiều người’

Gia đình ông Whelan cho hay ông du ngoạn sang Nga là để dự đám cưới của một người bạn. Trong thông báo, họ cho hay: “Chúng tôi hết sức lo lắng cho sự an toàn của anh ấy, sự vô tội của anh ấy là hoàn toàn, cầu mong anh ấy được đối xử đúng theo luật pháp quốc tế”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus