Các nhà ngoại giao Mỹ, Nhật, Nam Hàn đánh giá lại chính sách với Bắc hàn

LONDON (AP) – Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam hàn đang nỗ lực thúc đẩy Bắc Hàn trở lại đàm phán hạt nhân bất chấp việc Bắc hàn bác bỏ mọi áp lực như vậy.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và những người đồng cấp Nhật Bản và Nam hàn đã gặp nhau hôm thứ Tư bên lề một hội nghị quốc tế để thảo luận về việc đánh giá chính sách Bắc hànCuộc gặp ba bên diễn ra sau các cuộc đàm phán riêng biệt hôm thứ Hai tại London giữa Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu và Bộ trưởng Ngoại giao Nam hàn Chung Eui-yong.

Họ đã thảo luận về “chia sẻ quan ngại về các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn  đạn đạo của Bắc Hàn” và “tái khẳng định cam kết hợp tác ba bên liên quan hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Bắc Hàn”, phát ngôn nhân  Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Ông Price nói: “Họ cũng nhất trí về việc bắt buộc phải thực hiện đầy đủ các nghị quyết liên quan của Liên hiệp quốc, Hội đồng Bảo an của các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc, bao gồm cả Bắc Hàn, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và hợp tác để tăng cường răn đe, duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Bản phác thảo tổng thể về đánh giá chính sách của Tổng thống Joe Biden kêu gọi một cách tiếp cận gia tăng đối với Bắc Hàn nhằm tránh mục tiêu của chính quyền Trump là đạt được một thỏa thuận toàn diện tức thì thông qua các cuộc gặp trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo, cũng như chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của chính quyền Obama.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus