Các nhà lập pháp lưỡng đảng kêu gọi buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về COVID 19 

Digital generated image of macro view of the corona virus from the 2020 on grey background.

WASHINGTON (NEXSTAR) — Càng ngày càng có nhiều nhà lập pháp lưỡng đảng kêu gọi buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong việc để virus corona lây lan. 

Để chuẩn bị cho những đại dịch trong tương lai, các nhà lập pháp cho rằng, Mỹ phải gây áp lực nhiều hơn nữa lên Trung Quốc. “Chúng ta cần phải buộc Trung Quốc lãnh trách nhiệm trong việc thiếu minh bạch,” dân biểu Ro Khanna (Dân chủ -California) cho hay. 

Theo ông Khanna, việc Bắc Kinh từ chối, không cho thanh tra y tế quốc tế vào Vũ Hán đã làm chậm lại ứng phó toàn cầu đối với COVID 19. “Chúng ta cần phải đưa ra những chuẩn mực quốc tế tốt hơn để loại hành vi vô trách nhiệm như vậy không xảy ra lần nữa,” Dân biểu nói. 

Dân biểu Jackie Speier (Dân chủ – California) đề nghị, Trung Quốc nên đóng góp nhiều thêm nữa cho Tổ chức Y tế Thế giới. “ WHO nên có thẩm quyền tuyệt đối trong việc vào quốc gia nào đó khi có dịch,” bà Speier nói. 

Theo bà Dân biểu, Mỹ phản ứng không chỉ bằng lời. “Quở trách hay lên án cũng giống như lời nói, không có gì hơn. Hành động của họ đáng trách,” bà Speier nói tiếp. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng, Trung Quốc nên chịu trách nhiệm về tài chánh. Điều này có nghĩa có thể chế tài, và cắt sự phụ thuộc của Mỹ vào ngành sản xuất của Trung Quốc. “Họ nên phải trả giá cho những thiệt hại đã gây ra cho thế giới,” ông Carthy (Cộng hoà – California) nói. “Nhiều cơ sở mất niềm hy vọng, từ bỏ ước mơ. Chúng ta nên buộc họ chịu trách nhiệm về mặt tài chánh. 

“Tôi nghĩ, chúng ta sẽ nhìn thấy sự thúc đẩy lớn mua hàng sản xuất tại Mỹ và dùng nông sản của Mỹ,” Dân biểu Dough Lamalfa (Cộng hoà – California) bày tỏ. Ông cũng cho rằng, bất cứ biện pháp nào Quốc hội đưa ra đối với Trung Quốc phải hết sức thận trọng. “Chúng ta vẫn cần phải ngoại giao, và linh hoạt vì thật không may, họ thuận lợi hơn chúng ta.” 

Tổng thống Donald Trump tỏ dấu hiệu cho biết, Trung Quốc sẽ lãnh hậu quả nhưng không cho biết cụ thể. Ông Trump vào hôm thứ Sáu cho biết, tăng thuế đối với Trung Quốc “chắc chắn là một chọn lựa.” 

Hương Giang (Theo Nexstar) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus