Home Breaking News Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng Biden sau khi ông...

Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng Biden sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

Các đồng minh  EU và Vương quốc Anh đã lạc quan hơn, khi chủ tịch Ủy ban EU, nói rằng có một “người bạn trong Tòa Bạch Ốc” sau bốn năm nơi các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương thường xuyên căng thẳng.

“Đây là một thành tựu lịch sử, và điều này cũng làm cho ngày này trở nên rất đặc biệt,” chủ tịch Ủy ban EU nói. “Đây là khoảnh khắc mà chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu. Châu Âu đã sẵn sàng cho một khởi đầu mới với đối tác lâu đời và đáng tin cậy nhất của chúng tôi.”

Bà nói thêm: “Đây sẽ là một điểm khởi đầu rất mạnh mẽ cho sự hợp tác mới của chúng tôi, và tất nhiên, còn nhiều chặng đường sắp tới.”

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson chúc mừng Biden trước thềm lễ khánh thành.

“Như tôi đã nói, tôi mong muốn được làm việc với ông  ấy và với chính quyền mới của ông ấy, tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước chúng ta và làm việc trên các ưu tiên chung của chúng ta từ giải quyết biến đổi khí hậu, xây dựng trở lại tốt hơn từ đại dịch và tăng cường an ninh xuyên Đại Tây Dương của chúng tôi, “ông nói.

Đại sứ Anh tại Mỹ, Dame Karen Pierce, cho biết việc Biden làm tổng thống là “tin rất tốt” đối với Vương quốc Anh

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gửi lời chúc mừng tới cả Phó Tổng thống Harris và Tổng thống Biden về “lễ nhậm chức lịch sử” của họ.

“Tôi mong muốn được hợp tác với các bạn để củng cố hơn nữa liên minh Mỹ-Israel, tiếp tục mở rộng hòa bình giữa Israel và thế giới Ả Rập và đối đầu với những thách thức chung, trong đó nổi bật là mối đe dọa do Iran gây ra. Chúc các bạn đạt được thành công lớn nhất”. ông nói trong một tuyên bố. “Chúa phù hộ cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chúa phù hộ cho Israel.”

Một số nhà lãnh đạo thế giới khác đã chúc mừng Biden và Harris trên mạng xã hội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa phản ứng về ngày lịch sử của Biden nhưng người phát ngôn nhân Kremlin Dmitry Peskov đã nói với các phóng viên: “Sẽ không có gì thay đổi đối với Nga. Nga sẽ tiếp tục làm  theo cách mà họ đã làm hàng trăm năm qua, tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ”.

Tại cuộc họp nội các hôm thứ Tư, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói về chính quyền sắp tới: “Nếu quý vị hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của mình, chúng tôi cũng sẽ thực hiện tất cả các nghĩa vụ của mình.”

“Nếu quý vị không làm như vậy, chúng tôi sẽ không cúi đầu”, Rouhani nói.

Có một lưu ý khác, ngôi làng  ở Ấn Độ, nơi gia đình mẹ của Nữ Phó Tổng Thống sinh sống, đã đánh dấu ngày này bằng những lời cầu nguyện đặc biệt và hình ảnh của Harris được trưng bày trước công chúng và lễ kỷ niệm.

Thulasendrapuram, một ngôi làng nhỏ cách thành phố Chennai chỉ hơn 200 dặm, là nơi ông ngoại Harris’ được sinh ra.

“Chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi một người gốc Ấn Độ được bầu làm phó tổng thống Mỹ”, Anukampa Madhavasimhan, một giáo viên địa phương, nói với Associated Press.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus