Sunday, December 4, 2022
spot_img

Các nhà lãnh đạo thế giới lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đang lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, trong đó Tổng thống Joe Biden nói rằng hành động này sẽ “mang lại thiệt hại thảm khốc về người và của.”

Nhật Bản, Australia và Canada nằm trong số các quốc gia đã đưa ra tuyên bố lên án vụ tấn công, điều này cũng đã gây ra làn sóng giận dữ trên khắp châu Âu – với các nhà lãnh đạo yêu cầu Nga dừng cuộc xâm lược.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết thế giới không thể ngoảnh mặt, đồng thời hứa sẽ trả đũa với mức trừng phạt chưa từng có.

Ông nói: “Tổng thống Putin đã chọn con đường đổ máu và hủy diệt bằng cách phát động cuộc tấn công vô cớ này nhằm vào Ukraine. Đây là một thảm họa cho lục địa của chúng ta.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các sự kiện đêm qua, khi Nga bắt đầu cuộc tấn công, “đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử của châu Âu” và Pháp. 

Ông nói: “Chúng tôi sẽ đáp trả hành động chiến tranh này một cách kiên quyết và với sự bình tĩnh, quyết tâm và đoàn kết.”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết ông Putin đã đưa chiến tranh trở lại châu Âu.

Bà nói: “Chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế Nga bằng cách ngăn chặn khả năng tiếp cận của họ với các công nghệ và thị trường quan trọng. Chúng tôi sẽ làm suy yếu cơ sở kinh tế và năng lực hiện đại hóa của Nga”.

Bà nói: “Ngoài ra, chúng tôi sẽ đóng băng tài sản của Nga tại EU và ngăn chặn sự tiếp cận của các ngân hàng Nga với thị trường tài chính châu Âu.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo cuộc chiến có thể gây ra một thảm họa nhân đạo, nói rằng nó sẽ “gây ra mức độ đau khổ chưa từng thấy ở châu Âu kể từ cuộc khủng hoảng Balkan.”

Riêng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Nga “không xâm lược Ukraine” và cho biết Moskva có quyền đưa ra quyết định trên cơ sở lợi ích của họ.

Trong buổi họp báo hôm nay, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi các bên hạ nhiệt căng thẳng, bày tỏ tin tưởng rằng “mối quan ngại an ninh chính đáng của các bên liên quan sẽ được tôn trọng”. Bà Hoa cho biết Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình Ukraine.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments