Các nhà khoa học Mỹ không được phép vào Trung Quốc để điều tra coronavirus

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ đến thăm đất nước này và điều tra nguồn gốc của vụ dịch coronavirus COVID-19, đưa ra một cuộc tấn công khác vào việc xử lý khủng hoảng của Bắc Kinh.

Ông Pompeo nói với  Fox News hôm thứ Tư rằng Trung Quốc không cho phép “sự minh bạch và công khai mà chúng tôi cần” liên quan đến đại dịch, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán trung tâm của Trung Quốc và hiện đã lan rộng trên toàn thế giới.

Ông Pompeo là một trong những nhà phê bình có tiếng nói nhất của Trung Quốc về COVID-19, lặp lại các cuộc tấn công của Tổng thống Donald Trump vào Bắc Kinh và đưa ra một lý thuyết âm mưu cho thấy virus ‘có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học ở Vũ Hán. Hiện tại không có bằng chứng để hỗ trợ lý thuyết này, nhưng điều này đã không ngăn được ông Pompeo và Trump ám chỉ về nó.

Ông Pompeo nói với người dẫn chương trình Laura Ingraham: “Ngay cả ngày nay, chính phủ Trung Quốc đã không cho phép các nhà khoa học Mỹ vào Trung Quốc, không chỉ đi vào phòng thí nghiệm Vũ Hán mà bất cứ nơi nào cần đến để tìm hiểu về loại virus này, để tìm hiểu về nguồn gốc của nó. “

Pompeo không nêu chi tiết yêu cầu của các nhà khoa học Mỹ đến thăm Trung Quốc. Newsweek đã liên lạc với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, DC để làm rõ về bất kỳ chuyến thăm nào bị chặn.

Các viên chức địa phương ở Vũ Hán và chính quyền trung ương ở Bắc Kinh đã bị cáo buộc che giấu về vụ dịch và không thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác về mức độ nghiêm trọng và quy mô của mối đe dọa coronavirus mới. Bắc Kinh cũng bị cáo buộc đã đánh giá thấp số người chết vì vụ dịch.

Trung Quốc đã bác bỏ những lời chỉ trích của Mỹ như là một nỗ lực nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi cuộc khủng hoảng của Trump. Những bình luận về virus của tổng thống đã bị nhầm lẫn và mâu thuẫn, trong khi ông đã nhiều lần đụng độ với các thống đốc và các chuyên gia khoa học.

Hoa Kỳ hiện có số ca nhiễm coronavirus cao nhất và tử vong cao nhất so với các quốc gia khác. Tính đến thứ năm, đã có 842.624 ca nhiễm bệnh được xác nhận ở Mỹ với 46.785 ca tử vong, theo Đại học Johns Hopkins. Mặc dù con số  của Trung Quốc đưa ra chưa chính xác, nhưng đã có 83.876 ca nhiễm được xác nhận và 4.634 trường hợp tử vong.

Chính quyền Trump cũng đã cáo buộc cơ quan Liên Hiệp Quốc không đảm bảo tính minh bạch. “Trách nhiệm của Tổ chức Y tế Thế giới là phải đạt được sự minh bạch đó.” Ông Pompeo nói. “Họ không làm việc đó. Họ cần phải chịu trách nhiệm.”

Mỹ là quốc gia đóng góp lớn nhất cho ngân sách của WHO, nhưng Trump hiện đã đe dọa sẽ rút viện trợ tài chính cho tổ chức này. 

Tổng thống cho biết WHO đã quá chậm để nhận ra sự nguy hiểm của việc lây truyền virus từ người sang người, cho rằng có bằng chứng về nó vào tháng 12. 

Trung Quốc và Tập cận Bình đã bị buộc tội giấu các thông tin quan trọng trong sáu ngày vào tháng 1, ngay cả khi hàng triệu người đi du lịch bên trong Trung Quốc và nước ngoài trong thời gian sắp tới Tết Nguyên đán.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus