Friday, December 2, 2022
spot_img

Các nhà chức trách truy tìm kẻ đã gửi điện thư đe dọa đánh bom toàn cầu

CNN – Chính phủ của 4 quốc gia là Hoa Kỳ, Canada, Úc và Tân Tây Lan hôm thứ sáu 14/12 đã ráo riết truy tìm xem ai là thủ phạm đã gửi nhiều chục emails ra chiều hôm qua đe dọa đánh bom, gây ra nhiều lo lắng và làm gián gián đoạn công việc, nhưng không có chuyện gì xảy ra

Được biết nhiều trường đại học, nhiều tòa án và tòa soạn báo chí đã nhận được các emails đe dọa này và hiện chưa rõ liệu các emails này có giống nhau hay không.

Cảnh sát địa phương của nhiều chục thành phố và quận hạt đã vào cuộc để điều tra, cả FBI và Văn Phòng Rượu, Thuốc Lá, Súng và Chất Nổ của Hoa Kỳ cũng tham gia điều tra. Nội dung của các email là có ‘một quả bom được dấu đâu đó sẽ phát nổ nếu như kẻ gửi thư đe dọa không nhận được  tiền chuộc bằng Bitcoin’, theo lời đại diện cảnh sát Tân Tây Lan cho biết.

Một phụ nữ nhận được email tống tiến như thế gửi đến cho cơ sở kinh doanh của bà trong đó kẻ gửi đòi 20,000 đô la bằng tiền Bitcoin đã gửi lá thư cho chi nhánh của CNN ở Oklahoma City. Lá thư này giống hệt lá thư đã gửi cho Sở Cảnh sát của thành phố Cedar Rapids của Iowa và tương tự với nội dụng các lá thư trên toàn quốc nước Mỹ.

Sở Cảnh Sát Cedar Rapids ra tuyên bố như sau: “Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng hiển nhiên là các emails này là thực, có vẻ như một hệ thống robo-email đã làm chuyện này với hy vọng moi tiền của các doanh nghiệp, có tin là các quận hạt xung quanh cũng nhận được thư đe dọa tương tự”

Mới đây FBI cũng chia sẻ thông tin với các cơ quan công lực Hoa Kỳ trên khắp nước về các emails đã gửi ra trước đó thông qua một dịch vụ email có tên là”Guerilla Mail” (Du Kích Thư) vốn che dấu tông tích của những kẻ gửi thư.

Tuy các thư mới nhất có vẻ không đặt ra vấn đề an ninh cấp bách, song các cơ quan an ninh vẫn điều tra, theo dõi và hối thúc nhiều người nhận thư không nên lơ là chủ quan.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments