Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Các nghi can sát hại Tổng thống Haiti cho biết họ có ý định bắt chứ không giết

(Reuters) – Một nhóm người Colombia và người Mỹ gốc Haiti bị tình nghi ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise nói với các nhà điều tra rằng họ đến đó để bắt ông ấy chứ không phải giết ông ấy, tờ Miami Herald và một người quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm Chủ nhật.

Moise bị bắn chết vào sáng sớm hôm thứ Tư tại nhà riêng ở Port-au-Prince bởi những gì chính quyền Haiti cho là một đơn vị sát thủ gồm 26 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti, khiến quốc gia Caribe đang gặp khó khăn này rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị sâu sắc hơn.

Hoa Kỳ đã bác bỏ yêu cầu của Haiti về quân đội và Liên Hiệp Quốc sẽ cần sự cho phép của Hội đồng Bảo an để gửi các lực lượng vũ trang.

Trích dẫn những người đã hỏi cung một số trong số 19 nghi can bị giam giữ cho đến nay, tờ Miami Herald cho biết nhiệm vụ của họ là bắt giữ Moise và đưa ông ta về dinh tổng thống.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết hai người Mỹ gốc Haiti, James Solages và Joseph Vincent, nói với các nhà điều tra rằng họ là người phiên dịch cho đơn vị biệt kích Colombia có lệnh bắt giữ. Nhưng khi đến nơi, họ phát hiện ông đã chết.

Cảnh sát Haiti đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các bức ảnh và hình ảnh chụp X-quang được đăng tải trên mạng xã hội vào cuối tuần được cho là từ khám nghiệm tử thi của Moise cho thấy cơ thể của ông có nhiều lỗ đạn, hộp sọ bị nứt và các xương bị gãy, nhấn mạnh bản chất tàn bạo của vụ tấn công.

Reuters không thể xác nhận tính xác thực của hình ảnh này một cách độc lập.

Thông qua mạng xã hội, người dân Haiti tại các khu vực của thủ đô Port-au-Prince đang lên kế hoạch biểu tình trong tuần này chống lại thủ tướng lâm thời và quyền nguyên thủ quốc gia Claude Joseph.

Quyền lãnh đạo đất nước của Joseph đã bị thách thức bởi các chính trị gia cấp cao khác, đe dọa làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn đang nhấn chìm quốc gia nghèo nhất ở châu Mỹ.

Trong khi đó, một trong những thủ lĩnh băng đảng hàng đầu của Haiti, Jimmy Cherizier,  cho biết vào thứ Bảy, đàn em sẽ xuống đường phản đối vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Jimmy Cherizier, cựu cảnh sát được biết đến với bí danh Barbecue, người đứng đầu liên đoàn G9 gồm 9 băng đảng, cáo buộc cảnh sát và các chính trị gia đối lập thông đồng với “giai cấp tư sản hôi hám” để biến Moise “thành vật hy sinh”.

“Đó là âm mưu quốc gia và quốc tế chống lại người dân Haiti”, ông nói trong video ngày 10/7. “Chúng tôi yêu cầu tất cả cơ sở huy động thành viên và xuống đường để làm sáng tỏ vụ ám sát tổng thống”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments