Các lãnh tụ IS biến mất vào lúc nhóm này sụp đổ

Photo Credit: AP

Fox News – Vào lúc nhóm khủng bố IS đang sụp đổ và nhiều tay súng của nhóm này đang tuyệt vọng tìm cách chống đỡ trước sức tấn công bốn bề thì các lãnh tụ nổi tiếng của nó ‘biến mất’

Các tay súng IS khi ra đầu hàng lực lượng đồng minh tin là thủ lĩnh IS là Abu Bark al-Baghdadi đã ‘buông bỏ trận chiến’ vào đúng lúc sự lãnh đạo của hắn trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Sự vắng mặt của lãnh tụ al-Baghdadi đã gây nhiều rạn nức sâu xa trong tổ chức của IS. Tuy nhiên IS vẫn rêu rao là chúng vẫn còn từ 28,000 đến 32,000 chiến binh cầm súng.

Mohammed Ali, một tay súng IS đến từ Canada tham gia chiến đấu và bị nhóm kháng chiến SDF của người Kurd do Hoa Kỳ hậu thuẩn bắt được, cay đắng nói: “Ông ta đang lẩn trốn ở đâu dó, nhiều người hết sức tức giận”

Tuy lý tưởng của IS và chủ thuyết cực đoan vẫn còn, song sự vắng mặt kéo dài và chỉ huy trực tiếp của al-Baghdadi và liên tiếp các mất mát về lãnh thổ đã khiến ảnh hưởng của IS bị sức mẻ trầm trọng.

Tuy tin đồn là al-Baghdadi đã chết vẫn tồn tại, song nhiều phần hắn vẫn còn sống và Hoa Kỳ rao thưởng 25 triệu đô la cho bất cứ tin tức nào có thể đưa đến việc bắt được hắn.

Chắc chắn tình trạng sức khỏe của thủ lĩnh IS không thể khả quan vì ít năm trước, hắn đã bị thương vì các vụ oanh kích của Hoa Kỳ, lại thêm các chứng bệnh như tiểu đường và cao huyết áp hành hạ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus