Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Các lãnh đạo Vùng Vịnh đã cảnh báo TT Trump về Qatar

Reuters – Hôm thứ ba 6/6 TT Trump cho hay trong cuộc du hành đầu tiên sang Vùng Vịnh, các lãnh đạo Ả Rập đã cảnh báo cho ông biết là Qatar tài trợ cho khủng bố khi ông bàn với họ về chuyện ngưng tài chính cho các nhóm quá khích.

Lần đầu tiên TT Trump dùng Twitter bình luận về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Vùng Vịnh, khi 4 quốc gia Ả Rập cùng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, dù Qatar đã lên tiếng bác bỏ mạnh mẽ cáo giác này.

Dân chúng Qatar đã xếp hàng rồng rắn trước các siêu thị nhằm mua tích trữ các đồ cần thiết cho cuộc sống khi cuộc khủng hoảng sâu rộng thêm. Ả Rập Saudi, Ai Cập, Liên Hiệp các Tiểu Vương Ả Rập và Bahrain cũng cắt bỏ toàn bộ các hệ thống giao thông đi và đến Qatar.

Photo Credit: AP

Cho dù Qatar là đồng minh của Hoa Kỳ, nhưng sau chuyến đi của TT Trump đến Ả Rập Saudi, các quốc gia này đã mạnh dạn hành động chống lại Qatar. Trong ngày hôm nay lãnh đạo Kuwait là al-Sabah sẽ gặp gỡ Quốc vương King Salman của Ả Rập Saudi về chuyện này.

Trong chuyến đi của mình, TT Trump tố cáo Iran can thiệp vào nhiều quốc gia trong vùng, làm mất cân bằng và lôi kéo Qatar theo mình. Từ lâu Ả Rập Saudi và Iran tranh chấp ảnh hưởng mạnh mẽ với nhau trong vùng, nhưng chưa bao giờ trầm trọng như lần này.

Chẳng những giá dầu đã sụt giảm do khủng hoảng mà một số ngân hàng trong vùng bắt đầu ngưng làm ăn giao dịch với Qatar, nhưng Qatar cho hay họ không trả đũa, chỉ nhờ Kuwait đứng ra điều đình với các lãnh đạo Ả Rập.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img