Các cuộc tập trận chung Mỹ-Nam Hàn bị hoãn lại “vô thời hạn”

Photo Credit: AFP

AFP – Một viên chức cao cấp Hoa kỳ cho phóng viên AFP hay hôm thứ năm 14/6 là “những cuộc tập trận chung lớn lao giữa quân đội Hoa Kỳ và quân đội Nam Hàn đang bị cho ngưng lại vô thời hạn”

Hôm thứ ba 12/6 trong lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh Singapore, TT Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ chấm dứt ‘trò chiến tranh’ (war games) với đồng minh chủ lực Nam Hàn, nhưng ông không nói rõ khi nào thì những cuộc tập trận mà ông mô tả là ‘khiêu khích và tốn kém’ này chấm dứt.

Viên chức cao cấp Hoa Kỳ hôm nay tuyên bố: “Những cuộc tập trận quan trọng đang được cho ngưng lại một cách vô thời hạn trên bán đảo Triều Tiên”

Quân đội Hoa Kỳ có 28,500 quân nhân trú đóng trên lãnh thổ của Nam Hàn và các quân nhân này thường hay tập trận chung với các quân nhân Nam Hàn. Chính các cuộc tập trận như thế luôn làm Bình Nhưỡng tức giận, vì cho là ‘chúng nhằm chuẩn bị để xâm lăng Bắc Hàn’

Photo Credit: AFP

Một trong các cuộc tập trận có tên Ulchi Freedom Guardian, thông thường sẽ bắt đầu vào mỗi tháng 8 hàng năm, kéo dài trong vòng 2 tuần sau đó, nhằm thực tập cách thức chỉ huy và kiểm soát có máy điện toán hổ trợ.

Bắc Hàn rất bực tức cuộc tập trận này. Sau khi nó chấm dứt vào tháng 8 năm 2017, lập tức Bình Nhưõng cho bắn hỏa tiễn liên lục địa bay qua không phận của Nhật Bản, khiến cả thế giới báo động và khiến Tokyo rất phẫn nộ.

Hiện nay Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ chưa có bình luận gì về tuyên bố mới nhất của viên chức Hoa Kỳ nói trên, về chuyện ‘ngưng vô thời hạn’ các cuộc tập trận chung như thế.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus