Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra ở Israel sau khi ông Netanyahu sa thải bộ trưởng quốc phòng

Cali Today News – Hàng chục nghìn người Israel đã đổ ra đường ở các thành phố trên khắp đất nước vào tối Chủ nhật trong cơn giận dữ bộc phát sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu đột ngột sa thải bộ trưởng quốc phòng vì thách thức kế hoạch đại tu tư pháp của nhà lãnh đạo Israel.

Những người biểu tình ở Tel Aviv đã chặn một đường cao tốc chính và đốt những đống lửa lớn, trong khi cảnh sát xô xát với những người biểu tình tụ tập bên ngoài nhà riêng của ông Netanyahu ở Jerusalem.

Tình trạng bất ổn đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kéo dài hàng tháng đối với kế hoạch đại tu bộ máy tư pháp của ông Netanyahu, vốn đã gây ra các cuộc biểu tình rầm rộ, khiến  các nhà lãnh đạo doanh nghiệp  và cựu giám đốc an ninh lo ngại, đồng thời thu hút sự lo ngại từ Hoa Kỳ và các đồng minh thân cận khác.

Việc ông Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant báo hiệu rằng thủ tướng và các đồng minh của ông sẽ tiến hành kế hoạch đại tu trong tuần này. Gallant là thành viên cấp cao đầu tiên của đảng Likud cầm quyền lên tiếng phản đối, nói rằng sự chia rẽ sâu sắc đang đe dọa làm suy yếu quân đội .

Nhưng khi hàng đoàn người biểu tình tràn ra đường vào đêm khuya, các bộ trưởng của Likud bắt đầu tỏ ý sẵn sàng hãm phanh. Bộ trưởng Văn hóa Micky Zohar, một người thân tín của ông Netanyahu, cho biết đảng sẽ ủng hộ ông nếu ông quyết định tạm dừng cuộc đại tu tư pháp.

Truyền thông Israel cho biết các nhà lãnh đạo trong liên minh của ông Netanyahu sẽ gặp nhau vào sáng thứ Hai. Cuối ngày, phong trào biểu tình cấp cơ sở cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình quần chúng khác bên ngoài Knesset, hay quốc hội, ở Jerusalem.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, văn phòng của ông Netanyahu cho biết vào cuối Chủ nhật rằng thủ tướng đã sa thải Gallant. Netanyahu sau đó đã tweet “tất cả chúng ta phải mạnh mẽ chống lại sự từ chối.”

Biểu tình chặn đường huyết mạch chính của Tel Aviv

Hàng chục nghìn người Israel đã đổ ra đường để phản đối sau tuyên bố của ông Netanyahu, chặn đường huyết mạch chính của Tel Aviv, biến đường cao tốc Ayalon thành biển cờ Israel xanh trắng và đốt một đống lửa lớn giữa đường.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Beersheba, Haifa và Jerusalem, nơi hàng nghìn người tụ tập bên ngoài dinh thự riêng của ông Netanyahu. Cảnh sát xô xát với những người biểu tình và phun vòi rồng vào đám đông. Hàng nghìn người sau đó đã tuần hành từ dinh thự đến Knesset.

Tổng lãnh sự Israel tại New York từ chức

Tổng lãnh sự Israel tại thành phố New York, Assaf Zamir, đã từ chức để phản đối.

Avi Dichter, cựu giám đốc cơ quan an ninh Shin Bet, được cho là sẽ thay thếGallant. Dichter được cho là đã tán tỉnh việc gia nhập Gallant nhưng thay vào đó, vào Chủ nhật, ông lại tuyên bố ủng hộ thủ tướng.

Chính phủ của ông Netanyahu đang thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu của quốc hội trong tuần này về một trọng tâm của cuộc đại tu – một đạo luật sẽ trao cho liên minh cầm quyền quyền quyết định cuối cùng đối với tất cả các cuộc bổ nhiệm tư pháp. Nó cũng tìm cách thông qua các luật trao cho quốc hội quyền hủy bỏ các quyết định của Tòa án Tối cao và hạn chế việc xem xét lại các luật của tòa án.

Ông Netanyahu và các đồng minh của ông nói rằng kế hoạch này sẽ khôi phục lại sự cân bằng giữa các nhánh tư pháp và hành pháp, đồng thời kiềm chế những gì họ coi là một tòa án theo chủ nghĩa can thiệp với sự đồng tình của những người tự do.

Nhưng những người chỉ trích cho rằng luật này sẽ loại bỏ hệ thống kiểm tra và cân bằng của Israel và tập trung quyền lực vào tay liên minh cầm quyền. Họ cũng nói rằng ông Netanyahu, người đang bị xét xử vì tội tham nhũng, có xung đột lợi ích.

Hàng chục ngàn người đã xuống đường trong ba tháng qua để phản đối kế hoạch trong các cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử 75 năm của đất nước. Bộ Ngoại giao đã bác bỏ những tuyên bố “hoàn toàn sai sự thật” được lặp lại bởi Yair Netanyahu, con trai của thủ tướng, rằng chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho các cuộc biểu tình này.

Các nhà lãnh đạo của ngành công nghệ cao sôi động của Israel cho biết những thay đổi này sẽ khiến các nhà đầu tư sợ hãi, các cựu quan chức an ninh hàng đầu đã lên tiếng phản đối kế hoạch này và các đồng minh chủ chốt, bao gồm Hoa Kỳ và Đức, đã lên tiếng bày tỏ lo ngại.

Sự bất mãn làm rung chuyển quân đội Israel

Trong những tuần gần đây, sự bất mãn đã gia tăng từ bên trong quân đội Israel – tổ chức phổ biến và được kính trọng nhất trong cộng đồng người Do Thái chiếm đa số ở Israel. Ngày càng có nhiều quân nhân dự bị của Israel, bao gồm cả các phi công chiến đấu, đe dọa sẽ rút khỏi nghĩa vụ tình nguyện nếu luật được thông qua.

Quân đội Israel đang phải đối mặt với sự gia tăng giao tranh ở Bờ Tây bị chiếm đóng, các mối đe dọa từ nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon và lo ngại rằng kẻ thù không đội trời chung Iran sắp phát triển khả năng vũ khí hạt nhân.

Manuel Trajtenberg, người đứng đầu một nhóm chuyên gia cố vấn có ảnh hưởng của Israel, Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia, nói rằng “Netanyahu có thể cách chức bộ trưởng quốc phòng của mình, ông ấy không thể bác bỏ những lời cảnh báo mà ông ấy đã nghe được từ Gallant.”

Trong khi đó, một nhóm quản trị tốt của Israel hôm Chủ nhật đã yêu cầu Tòa án Tối cao của nước này trừng phạt ông Netanyahu vì bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận xung đột lợi ích nhằm ngăn cản ông giao dịch với cơ quan tư pháp của đất nước trong khi ông đang bị xét xử vì tội tham nhũng.

Phong trào Chính phủ Chất lượng ở Israel, một đối thủ quyết liệt của cuộc đại tu, đã yêu cầu tòa án buộc Netanyahu phải tuân thủ luật pháp và xử phạt ông ta bằng tiền phạt hoặc ngồi tù vì không làm như vậy. Nó nói rằng anh ta không đứng trên luật pháp.

Thủ tướng cho biết kháng cáo nên được bác bỏ và nói rằng Tòa án Tối cao không có căn cứ để can thiệp.

Netanyahu bị tổng chưởng lý của đất nước cấm trực tiếp giải quyết kế hoạch đại tu bộ máy tư pháp của chính phủ ông, dựa trên thỏa thuận xung đột lợi ích và điều mà Tòa án Tối cao đã thừa nhận trong phán quyết về khả năng phục vụ của Netanyahu trong khi xét xử tội tham nhũng. Thay vào đó, Bộ trưởng Tư pháp Yariv Levin, một người thân cận của ông Netanyahu, đang dẫn đầu cuộc đại tu.

Nhưng hôm thứ Năm, sau khi quốc hội thông qua luật khiến việc phế truất một thủ tướng đương nhiệm trở nên khó khăn hơn, ông Netanyahu cho biết ông không bị ràng buộc bởi quyết định của tổng chưởng lý và thề sẽ dấn thân vào cuộc khủng hoảng và “hàn gắn rạn nứt” trong quốc gia. Tuyên bố đó đã khiến tổng chưởng lý, Gali Baharav-Miara, cảnh báo rằng Netanyahu đang phá vỡ thỏa thuận xung đột lợi ích của mình.

Guy Lurie, một nhà nghiên cứu tại Viện Dân chủ Israel, một tổ chức nghiên cứu chính sách ở Jerusalem, cho biết sự phát triển chính trị và pháp lý với nhịp độ nhanh đã đưa Israel vào lãnh thổ chưa được khám phá.

Nguồn nbcnews

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT