Các bác sĩ ở Iran tin rằng coronavirus nghiêm trọng hơn báo cáo và ngày càng tệ hơn

Atta Kenare Gian AFP qua Getty Images

Với hàng chục trường hợp được biết  đã nhiễm do Corona virus và nhiều trường hợp tử vong, Iran hiện là tâm điểm của coronavirus ở Trung Đông. Các bác sĩ cho biết nước này hiện đang vật lộn với dịch bệnh =

Chúng tôi nghĩ rằng vi-rút này đã lây lan ở Iran trong ba đến bốn tuần qua và đã lây nhiễm trên khắp đất nước. Hiện tại ở Iran, chúng tôi đang phải đối mặt với dịch coronavirus, một bác sĩ y khoa cao cấp tại bệnh viện Masih Daneshvari cho biết

Các viên chức nhà nước chưa xác nhận làm thế nào căn bệnh này đến Iran, nhưng dường như đây là địa điểm cho sự bùng phát của khu vực. Cho đến nay, Afghanistan, Georgia, Bahrain, Iraq, Kuwait, Lebanon và Oman đã báo cáo các trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên của họ, tất cả đều liên quan đến hành khách đi từ Iran.

Kể từ lần đầu tiên công bố COVID-19 vào tuần trước, cho đến nay, Iran đã báo cáo tổng cộng 245 trường hợp và 26 trường hợp tử vong , tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với những nơi khác. Bác sĩ, người yêu cầu giấu tên, cho biết chính thức kiểm đếm rất nhiều đánh giá thấp số lượng thực sự của các trường hợp. Chúng tôi không có cách nào để kiểm tra mọi người sớm hơn và không có khả năng sàng lọc tất cả mọi người, ông nói, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Kể từ khi chính phủ công nhận về coronavirus ở Iran, một số viên  chức nhà nước đã được chẩn đoán mắc bệnh. 

Một bác sĩ gây mê tại một trong những bệnh viện tư nhân hàng đầu của Tehran, người cũng yêu cầu giấu tên vì sợ bị trả thù, cho biết cô tin rằng các viên chức là nạn nhân của việc họ không hành động để giải quyết căn bệnh này. Lý do các viên chức chính phủ này đang nhiễm virus là vì, họ luôn muốn che giấu sự thật; vì vậy họ không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào khi đi từ bệnh viện này sang bệnh viện khác chỉ để chụp hình và nói với người dân rằng không có gì nghiêm trọng. 

Một số bác sĩ được TIME phỏng vấn cho biết họ nghĩ rằng virus đã đến Iran sớm hơn nhiều so với các viên chức thừa nhận. Trong vài tuần qua, có khá nhiều bệnh nhân, chủ yếu là người già, với các triệu chứng đáng ngờ sẽ kiểm tra âm tính với cúm, một số người đã chết, bác sĩ tại bệnh viện Masih Daneshvari cho biết. 

Các nhân viên y tế cũng nói rằng thiết bị của họ đã lỗi thời, tình hình trở nên tồi tệ hơn bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nền kinh tế Iran. Mặc dù chính quyền Hoa Kỳ nói rằng nhu cầu nhân đạo và y tế củaIran được miễn các lệnh trừng phạt, nhưng rất ít công ty châu Âu dám kinh doanh ở Iran vì sợ bị trả thù từ Mỹ.

Một doanh nhân người Iran nhập khẩu và bán thiết bị hô hấp y tế nói với TIME rằng phải mất gấp ba lần để thực hiện một giao dịch ngân hàng đơn giản với châu Âu theo lệnh trừng phạt mới được áp dụng. Tại Iran, trong thời kỳ khủng hoảng, chúng ta không có lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp nào được chính phủ hỗ trợ; và mọi thứ chúng tôi muốn làm với châu Âu đều được thực hiện với sự chậm trễ. Chúng tôi đã bị thiếu giường ICU trong một thời gian và bây giờ chúng tôi không thể mua số lượng chúng tôi cần cho đợt bùng phát corona này một cách kịp thời.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus