Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Brazil xóa bỏ dữ liệu virus trong bối cảnh số người chết gia tăng

Số người chết toàn cầu do virus COVID-19 đã vượt qua 400.000 vào Chủ nhật, một ngày sau khi chính phủ Brazil xóa dữ liệu hàng tháng khỏi một trang web cho thấy số người chết và nhiễm trùng gia tăng ở quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề này.

Theo một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, hơn 6,9 triệu người đã bị nhiễm coronavirus mới trên toàn thế giới.

Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới với hơn 1,9 triệu trường hợp và gần 110.000 ca tử vong liên quan đến coronavirus, tiếp theo là Brazil với hơn 670.000 trường hợp.

Quốc gia Nam Mỹ có số người chết cao thứ ba trong số các quốc gia, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, với gần 36.000 người chết vào Chủ nhật, theo thống kê.

Vào hôm 5/6, Bộ Y tế Brazil đã gỡ bỏ một trang web cập nhật số ca nhiễm hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng ở các bang của Brazil. Hôm 6/6, trang web đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tổng số ca nhiễm ở các bang và cả nước không còn hiển thị. Trang web chỉ đưa ra các số liệu trong 24 giờ trước đó, theo Guardian.

Tổng thống Jair Bolsonaro hôm 6/6 tuyên bố rằng tổng số ca bệnh không thể hiện tình trạng hiện tại của đất nước. Một đồng minh của ông Bolsonaro cũng nói rằng ít nhất một bang đã gửi dữ liệu giả mạo cho Bộ Y tế, ngụ ý rằng họ đang phóng đại số liệu.

Brazil đã báo cáo nhiều trường hợp mới và tử vong vì COVID-19 hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong bốn ngày liên tiếp trong tuần này, theo Reuters.

Các chuyên gia cho biết các bệnh nhân ở Brazil, nơi đã trở thành tâm điểm của đại dịch, dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng mạnh do dịch bệnh của nước này chưa đạt đến đỉnh điểm.

Bác sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết hôm thứ Hai rằng “không thể dự đoán được” khi nào đỉnh của Brazil sẽ đến.

Một hội đồng người đứng đầu cơ quan y tế của các bang cho biết họ sẽ chống lại những thay đổi của Tổng thống Jair Bolsonaro. Ông Bolsonaro đã xem nhẹ những tác động của đại dịch và cố gắng ngăn chặn các nỗ lực áp đặt biện pháp kiểm dịch, giới nghiêm và cách ly xã hội. Ông Bolsonaro cho rằng những biện pháp này gây thiệt hại cho nền kinh tế nhiều hơn đại dịch.

“Những cố gắng độc đoán, vô cảm, vô nhân đạo và phi đạo đức để làm số người chết vì Covid-19 trở nên vô hình sẽ không tồn tại”, hội đồng trên cho biết hôm 6/6.

Hôm thứ Sáu, Ông Bolsonaro đe dọa sẽ đưa Brazil ra khỏi WHO sau khi cáo buộc đây là một “tổ chức chính trị đảng phái”.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hồi tháng trước rằng Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với WHO sau nhiều tuần chỉ trích việc xử lý coronavirus 

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments