Chỉ hơn sáu tháng sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm coronavirus mới, Brazil đã vượt qua ngưỡng 120.000 người bị giết bởi Covid-19 hôm thứ Bảy, không có dấu hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Bộ Y tế cho biết trong bản cập nhật hàng ngày của đất nước 212 triệu dân này đã ghi nhận 120.262 trường hợp tử vong do virus và 3.846.153 ca nhiễm

Brazil chỉ là quốc gia thứ hai vượt qua số người chết 120.000 người trong đại dịch, sau Mỹ, nơi con số thiệt mạng hiện là hơn 182.000 người.

Không giống như ở châu Âu và châu Á, nơi virus tấn công mạnh mẽ và sau đó giảm bớt, đợt bùng phát ở Brazil đang tiến triển với tốc độ chậm nhưng tàn khốc, Christovam Barcellos, một nhà nghiên cứu tại viện y tế công cộng Fiocruz cho biết.

” Brazil đã ổn định, nhưng ở mức rất nguy hiểm: gần 1.000 ca tử vong và 40.000 ca mỗi ngày …. Và Brazil vẫn chưa qua thời kỳ đỉnh điểm.”

Brazil xác nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên vào ngày 26 tháng 2, một doanh nhân người Sao Paulo trở về sau chuyến đi đến Ý. Nó được ghi nhận cái chết đầu tiên vào ngày 16 tháng 3.

Đại dịch nhanh chóng trở thành chính trị ở quốc gia lớn nhất châu Mỹ Latinh.

Tổng thống Jair Bolsonaro đã lên án “sự cuồng loạn” xung quanh virus, đồng thời tấn công các thống đốc và thị trưởng, những người đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, cho rằng thiệt hại kinh tế sẽ còn tồi tệ hơn chính căn bệnh này.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo cực hữu đã đẩy thuốc hydroxychloroquine như một giải pháp cho cuộc khủng hoảng sức khỏe, mặc dù các nghiên cứu cho thấy nó không hiệu quả đối với Covid-19.

Ông một lần nữa cho biết hôm thứ Bảy loại thuốc gây tranh cãi đã “cứu sống hàng ngàn nạn nhân” ở Brazil.

Bolsonaro thậm chí còn tự mình uống thứ mà ông gọi là loại thuốc “dành cho cánh hữu” khi được chẩn đoán nhiễm virus vào tháng Bảy.

Các chuyên gia đều đồng ý rằng việc thiếu một thông điệp gắn kết từ các nhà lãnh đạo Brazil là nguyên nhân dẫn đến thất bại của đất nước trong việc “làm phẳng đường cong”.

Trong khi đó, virus đã lây lan từ nhóm nhân khẩu học đầu tiên mà nó bị nhiễm – những du khách giàu có trở về từ nước ngoài – sang các nhóm dễ bị tổn thương hơn và đến tận nội địa của đất nước.

Những cư dân nghèo khó của các khu ổ chuột quá đông đúc, hoặc các khu ổ chuột, ở các thành phố như Sao Paulo và Rio de Janeiro đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Các nhóm người bản địa ở rừng nhiệt đới Amazon cũng vậy, những người có tiền sử dễ bị tổn thương với các bệnh bên ngoài.

Bộ Kinh tế ước tính GDP sẽ giảm từ 8 đến 10% trong quý 2 năm 2020 và các nhà kinh tế dự đoán sẽ giảm hơn 5% trong năm nay.

Tổng thống, người nhậm chức vào tháng 1 năm 2019, đã nhận được xếp hạng chấp thuận tốt nhất trong nhiệm kỳ của mình vào đầu tháng này, 37%, tăng 5 điểm so với tháng 6, theo công ty thăm dò hàng đầu Datafolha.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 47% người Brazil không đổ lỗi cho Bolsonaro về số người chết vì Covid-19 của đất nước, trong khi chỉ 11% coi ông là “thủ phạm chính”.

Các cuộc thăm dò khác gần đây cũng cho thấy người đàn ông được mệnh danh là “Trump nhiệt đới” đã nổi tiếng trở lại và có cơ hội tái đắc cử vào năm 2022.

“Bolsonaro là một hiện tượng. Ông ấy là một lực lượng chính trị cần được tính đến”, nhà phân tích chính trị Michael Mohallem của Getulio Vargas Foundation cho biết.

TH