Brazil, Mexico chứng kiến nhiều cái chết do virus hoành hành khắp châu Mỹ Latinh

Brazil và Mexico đã báo cáo số lượng tử vong do coronavirus hàng ngày kỷ lục khi các chính phủ ở Mỹ Latinh chiến đấu trước đại dịch với các lệnh phong tỏa mới và lệnh giới nghiêm.

Khi các nước châu Âu chuyển sang mở lại biên giới, Nam và Trung Mỹ đã trở thành những điểm nóng mới trong đại dịch, trong khi Iran – quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Trung Đông – tuyên bố gia tăng các ca nhiễm bệnh.

Mexico hôm thứ Tư đã công bố hơn 1.000 ca tử vong do coronavirus trong một ngày lần đầu tiên, trong khi Brazil, quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trong khu vực, đã báo cáo kỷ lục 1.349 ca tử vong hàng ngày.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã phản đối quyết liệt việc phong tỏa nhưng nhiều chính quyền địa phương đã thách thức ông và, với cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc, một khu vực rộng lớn của bang Bahia đã bị đặt dưới lệnh giới nghiêm.

Tại Chile, chính phủ cho biết họ sẽ gia hạn ba tuần đóng cửa thủ đô Santiago sau một kỷ lục mới về cái chết hàng ngày.

Và ở Peru, quốc gia chịu thiệt hại nặng nề thứ hai ở Mỹ Latinh, những cư dân tuyệt vọng đang xếp hàng để mua bình oxy cho người thân của họ.

“Chúng tôi chưa tìm thấy oxy,” Lady Savalla ở thủ đô Lima nói.

“Tôi lo lắng cho mẹ tôi hơn bất cứ điều gì khác, bởi vì bà ấy sẽ cần rất nhiều oxy và bệnh viện không có đủ.”

Kể từ khi nổi lên ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, coronavirus mới đã lây nhiễm gần 6,5 triệu người, giết chết hơn 380.000 người và tàn phá nền kinh tế toàn cầu khi hàng triệu người buộc phải đóng cửa

Virus này đã gia tăng trở lại ở Iran, nơi báo cáo 3.574 ca nhiễm mới vào thứ Năm, số lượng bệnh hàng ngày cao nhất kể từ khi vụ dịch bắt đầu vào tháng Hai v

Trong khi hy vọng điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng sức khỏe đã qua, châu Âu đang vật lộn để khởi động lại nền kinh tế đang bị đình trệ mà không gây ra làn sóng nhiễm bệnh thứ hai.

Các thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã họp vào thứ năm với các nhà phân tích hy vọng họ sẽ thúc đẩy Chương trình mua hàng khẩn cấp đại dịch (PEPP) trị giá 750 tỷ euro (839 tỷ USD) được quyết định vào tháng 3 thêm 500 tỷ euro.

Sự gia tăng trong kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng về sự hỗ trợ cho các chính phủ châu Âu, đặc biệt là đối với các quốc gia khó khăn như Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Sau khi nới lỏng phong tỏa quốc gia trong những tuần gần đây, các quốc gia châu Âu hiện đang mở lại biên giới của họ. Tây Ban Nha cho biết họ sẽ mở lại biên giới đất liền với Pháp và Bồ Đào Nha vào ngày 22 tháng 6, sau khi Ý mở cửa biên giới cho khách du lịch châu Âu vào thứ Tư.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus