Brazil gần 100.000 người chết vì Covid-19

IO DE JANEIRO (AP) – Brazil đã tiến tới một cột mốc nghiệt ngã – 100.000 người chết vì COVID-19 – vào thứ Bảy, đất nước này vẫn chưa có dấu hiệu dập tắt dịch bệnh.

Brazil, quốc gia 210 triệu dân, đã báo cáo trung bình hơn 1.000 ca tử vong hàng ngày vì đại dịch kể từ cuối tháng Năm.

Bộ Y tế hôm thứ Sáu cho biết đã có tổng cộng 2.962.442 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus mới và 99.572 trường hợp tử vong – chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Và cũng như ở nhiều quốc gia, các chuyên gia tin rằng cả hai con số này đều thiếu trầm trọng do không đủ thử nghiệm.

Để tri ân các nạn nhân COVID-19, nhóm phi chính phủ Rio de Paz đã đặt cây thánh giá và hàng nghìn quả bóng bay màu đỏ trên cát trên bãi biển Copacabana nổi tiếng hôm thứ Bảy.

“Chúng tôi rất buồn. 100.000 người đó của nhiều gia đình, bạn bè, cha mẹ, con cái khác nhau ”, Marcio Silva, 55 tuổi, người đã mất con trong đại dịch và tham gia lễ tưởng niệm.

Một người đăng: “100 nghìn: Tại sao chúng ta là quốc gia thứ hai về số người chết?” Vào cuối lễ tưởng niệm, các thành viên của tổ chức phi chính phủ đã thả những quả bóng bay lên trời.

Tổng thống Jair Bolsonaro – người tự báo cáo rằng mình bị nhiễm bệnh – là một người luôn hoài nghi về tác động của căn bệnh này và là người ủng hộ việc dỡ bỏ các hạn chế đối với nền kinh tế do các thống đốc bang đang cố gắng chống lại nó. Ông ta thường xuyên hòa mình vào đám đông, đôi khi không đeo mặt nạ.

“Tôi rất tiếc về tất cả những cái chết, nó đã lên tới con số 100.000, nhưng chúng tôi sẽ tìm cách thoát khỏi điều đó”, Bolsonaro cho biết trong một thông báo trên Facebook vào tối thứ Năm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus