Friday, December 8, 2023
spot_img

Boris Johnson: nếu Hoa Kỳ tấn công Iran, Anh quốc sẽ không ủng hộ

Newsweek – Cựu Thị Trưởng London và cựu Ngoại Trưởng Boris Johnson, ứng cử viên sáng giá nhất của ghế Thủ Tướng Anh sau khi bà Theresa May ra đi, tuyên bố ông sẽ không ủng hộ Hoa Kỳ trong trường hợp Mỹ tuyên chiến với Iran.

Trong một buổi hội thảo về vai trò của lãnh đạo, trong đó có mặt Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt cũng là kình địch của ông trong cuộc chạy đua vào cuối tháng này, ông Johnson nói: “Nếu tôi đắc cử Thủ Tướng, Hoa Kỳ mà tấn công Iran thì tôi sẽ không ủng hộ”

Kết quả của cuộc bầu cử lãnh đạo mới của đảng Bảo Thủ sẽ được công bố vào ngày 23 tháng 7 và nhiều quan sát viên cho là nhiều phần ông Johnson sẽ đánh bại ông Hunt để trở thành tân lãnh đạo đảng và cũng trở thành tân Thủ Tướng Anh.

Cả hai Ngoại Trưởng này từng làm việc cho nội các của bà Theresa May, đều lên tiếng không ủng hộ Hoa Kỳ nếu chiến tranh xảy ra giữa Washington và Tehran nổ ra.

Ông Hunt có thái độ dè dặt hơn khi nói cuộc chiến này do một ‘tai nạn gây ra, sẽ khó lường trước mọi hậu quả trong một vùng hết sức biến động là Trung Đông’

Trang mạng Bloomberg cho hay ông Johnson tuy nhìn nhận Tehran là một chế độ ‘nguy hiểm, gây hấn và khó chịu’ nhưng trong cái nhìn của phương Tây thì chiến tranh với Iran không phải là một lựa chọn nên tiến hành.

Ông Johnson khẳng định ý kiến của mình như sau: “Ngoại giao vẫn là cách thức hay nhất trong lúc này, nếu quý vị hỏi tôi có ủng hộ giải pháp quân sự hay không khi tôi là Thủ Tướng, thì câu trả lời của tôi là ‘no’ đấy”

 

Đào Nguyên

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img