Monday, January 30, 2023
spot_img

Bolton: Trump ‘hầu như không biết Ukraine ở đâu’

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã  chỉ trích ông chủ cũ của mình, cựu Tổng thống Donald Trump, về di sản của chính quyền của ông trong cuộc xung đột Nga-Ukraine trong lần xuất hiện vào tối thứ Hai trên mạng lưới Newsmax cực hữu “Rob Schmitt Tonight.”

Khi người dẫn chương trình miêu tả cách tiếp cận của chính quyền Trump là “khá cứng rắn với Nga, theo nhiều cách”, Bolton không đồng ý.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump cho biết tổng thống thứ 45 “không” xử lý Nga tốt hơn Tổng thống Joe Biden và liệt kê một loạt các lo lắng mà ông có về cách Trump đối xử với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi không trừng phạt Nord Stream 2”, Bolton nói, đề cập đến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ngoài khơi của Nga chạy đến Đức dưới Biển Baltic, đã chính thức bị hủy bỏ vào tuần trước bởi Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Bolton nói. “Thực tế là Trump hầu như không biết Ukraine ở đâu. Ông ấy từng hỏi John Kelly,  liệu Phần Lan có phải là một phần của Nga hay không.”

Cựu tổng thống và các đồng minh GOP của ông trong những ngày gần đây đã liên tục cho rằng Putin sẽ không phát động cuộc tấn công vào Ukraine nếu Trump vẫn còn tại vị.

Nhưng Putin đã thúc đẩy một cuộc chiến ở miền đông Ukraine trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Trump cũng bị luận tội , một phần, vì giữ lại 400 triệu đô la viện trợ quân sự từ Ukraine trong khi cuộc xung đột này đang diễn ra, khi ông gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra về ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ lúc bấy giờ là Joe Biden và con trai ông, Hunter, một cách vô căn cứ cáo buộc tham nhũng.

Khoản viện trợ cuối cùng đã được chuyển cho Ukraine, nhưng sau khi Trump được biết về một khiếu nại của người tố giác liên quan đến việc giữ và nỗ lực của ông để gây áp lực với Zelensky. 

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump thường xuyên ca ngợi Putin và hành xử theo những cách mà các chuyên gia cho rằng đã khuyến khích nhà lãnh đạo Nga và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Gần đây, Trump ca ngợi Putin là “thiên tài”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments