Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin chờ đợ thời cơ  Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi NATO nếu ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Bolton đưa ra bình luận  trong một sự kiện ảo với Washington Post về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine , nơi Bolton chủ yếu đưa ra những lời chỉ trích về chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden hiện nay trong khu vực. Vào cuối sự kiện, ông đã được Michael Duffy của tờ Post hỏi về việc Trump tiến gần đến việc rút Hoa Kỳ khỏi NATO, một liên minh an ninh gồm Hoa Kỳ, Canada và hầu hết châu Âu. 

Bolton, người đã viết trong hồi ký của mình về việc Trump cân nhắc rút khỏi NATO vào năm 2018, cho biết: “Tôi nghĩ ông ấy đã xem xét điều đó, nhưng ít nhất thì ông ấy đã không làm. Tuy nhiên , nếu thắng cử trong nhiệm kỳ thứ hai, tôi nghĩ Trump có thể  rút khỏi NATO và Putin đã chờ đợi điều đó.”

Trump cho rằng, các nước NATO đã không trả đủ phần công bằng của họ trong gánh nặng cung cấp quốc phòng cho liên minh.

Bình luận mới nhất của Bolton được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông nói với Newsmax rằng Trump “hầu như không biết Ukraine ở đâu”, đẩy lùi quan điểm của người dẫn chương trình nói rằng cựu tổng thống đã “cứng rắn với Nga”.

Khi được hỏi liệu ông có hài lòng với cách chính quyền Trump xử lý Ukraine hay không, Bolton đã chỉ trích ông chủ cũ của mình.

Bolton nói: “Tôi nghĩ mọi chuyện diễn ra rất tệ. Thật khó để có các cuộc thảo luận về các vấn đề địa chiến lược khi lợi ích chính của tổng thống là … Rudy Giuliani đến gặp Zelensky để họ có thể tìm máy chủ máy tính của Hillary Clinton.”

Trump lần đầu tiên bị luận tội vì giữ lại 400 triệu đô la viện trợ quân sự cho Ukraine để gây áp lực buộc Zelensky mở cuộc điều tra đối với Biden và con trai ông Hunter về các cáo buộc tham nhũng.

Bolton cho biết hôm thứ Sáu rằng cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper lo ngại về hành vi của Trump vào thời điểm đó. Ông nói: “Tất cả chúng tôi đều cảm thấy rằng chúng tôi cần tăng cường an ninh của Ukraine”