Bolsonaro từ chối kế hoạch mua vắc xin Trung Quốc

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết hôm thứ Tư, chính phủ của ông sẽ không mua loại vắc-xin do Trung Quốc phát triển chống lại Covid-19, một ngày sau khi Bộ trưởng Y tế của ông thông báo thỏa thuận mua hàng triệu liều.

“Người dân Brazil sẽ không phải là chuột bạch của bất kỳ ai …. Đó là lý do tại sao tôi quyết định không mua loại vắc xin này”, nhà lãnh đạo cực hữu viết trên Facebook.

Bolsonaro đưa ra bài đăng sau khi chịu áp lực từ những người ủng hộ đường lối cứng rắn cấm cái mà người ta gọi là “vắc xin của chế độ độc tài Trung Quốc”: CoronaVac, do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac phát triển.

Bolsonaro sau đó nói với các nhà báo rằng ông đã hủy hợp đồng được Bộ trưởng Bộ Y tế Eduardo Pazuello công bố hôm thứ Hai để mua 46 triệu liều CoronaVac, sẽ được chuyển giao đầu tháng Giêng.

CoronaVac đã bị cuốn vào một cuộc chiến chính trị ở Brazil.

Bolsonaro thúc đẩy mua một loại vắc-xin khác đang được phát triển bởi Đại học Oxford ở Anh.

Thống đốc Sao Paulo Joao Doria, một đối thủ hàng đầu của Bolsonaro, trong khi đó đã ký một thỏa thuận giữa Conovac và Viện Butantan của Brazil để thử nghiệm và sản xuất vắc-xin ở bang của ông.

Trong bài đăng trên Facebook của mình, Bolsonaro gọi CoronaVac là “vắc xin của Joao Doria của Trung Quốc.”

Doria phản bác rằng những liều được đề cập trên thực tế sẽ được sản xuất tại địa phương bởi Viện Butantan của Brazil, nhà cung cấp vắc xin lớn nhất trong nước.

“Vắc xin Butantan là vắc xin của Brazil, dành cho tất cả người dân Brazil. Chúng tôi không đánh giá vắc xin trên các tiêu chí chính trị hoặc ý thức hệ”, ông nói trong bài phát biểu trước Thượng viện ở Brasilia.

Trong khi đó, Bộ Y tế quy kết cuộc tranh cãi là “diễn giải sai” những bình luận của Pazuello.

“Không có cam kết với chính phủ Sao Paulo hoặc thống đốc của bang” để mua vắc-xin, chỉ có “biên bản ghi nhớ không ràng buộc giữa Bộ Y tế và Viện Butantan”

Pazuello, một tướng quân đội, là bộ trưởng y tế thứ ba của Brazil về đại dịch.

Những người tiền nhiệm của ông đã từ chức sau khi xung đột với Bolsonaro, bao gồm cả việc tổng thống khăng khăng sử dụng thuốc hydroxychloroquine để điều trị coronavirus mặc dù các nghiên cứu cho thấy nó không hiệu quả.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus