Bolsonaro sa thải Tư lệnh Cảnh sát Liên bang, Bộ trưởng tư pháp Brazil từ chức

RIO DE JANEIRO – Bộ trưởng tư pháp Brazil, Sergio Moro, cựu thẩm phán liên bang, người đã trở thành gương mặt của một cuộc chống tham nhũng ở nước này, đã từ chức vào ngày thứ Sáu sau khi Tổng thống Jair Bolsonaro sa thải Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Mauricio Valeixo vì “lý do cá nhân và chính trị”.

Tuyên bố từ chức của Moro có thể gây ra khủng hoảng chính trị và làm xói mòn sự ủng hộ dành cho Bolsonaro, trong lúc uy tín của Tổng thống Brazil giảm sút vì cách xử lý khủng hoảng Covid-19 gây tranh cãi. Các cuộc biểu tình nổ ra khắp Brazil sau tuyên bố của Moro, dân chúng đập chảo và nồi từ trong nhà khi hét lên “Bolsonaro từ chức đi!”.

Trong một bài phát biểu từ chức, ông Moro đã kể lại rất chi tiết những gì ông gọi là cuộc trò chuyện cuối cùng, căng thẳng với tổng thống, diễn ra vào thứ Năm.

Tổng thống nói nhiều hơn một lần, rõ ràng rằng ông muốn một người mà ông có thể liên lạc với cá nhân, người mà ông có thể gọi trực tiếp, từ đó ông có thể nhận được thông tin, báo cáo tình báo, ông Moro nói, mô tả loại mối quan hệ Ông Bolsonaro muốn với một cảnh sát trưởng mới.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Brasilia, Moro nói đồng ý phục vụ trong chính quyền Tổng thống Bolsonaro với điều kiện ông có quyền tự do bổ nhiệm cấp dưới mà không phải chịu áp lực chính trị. Tuy nhiên, Bolsonaro tìm cách thay người đứng đầu lực lượng cảnh sát liên bang của Brazil từ nửa cuối năm 2019 mà không đưa ra lý do chính đáng, Moro cho biết.

Bolsonaro muốn bổ nhiệm một tư lệnh cảnh sát liên bang, người sẽ cung cấp cho Tổng thống Brazil “các báo cáo tình báo”, song Moro từ chối vì thấy “không phù hợp”. Moro nói Tổng thống Bolsonaro quan tâm đến các cuộc điều tra của tòa án tối cao nhưng không nêu chi tiết.

Ông Bolsonaro tuần trước đã sa thải bộ trưởng y tế sau khi hai người xung đột về các biện pháp giảm thiểu cần thiết để ngăn chặn thảm họa y tế công cộng. Tổng thống đã bác bỏ một cách đáng kinh ngạc về mối đe dọa do virus gây ra

Ngay sau khi thông tin được công bố, nhiều người dân đã bày tỏ phản đối bằng cách hô “Bolsonaro giết người” ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro. Nhiều cuộc biểu tình cũng xảy ra trên khắp lãnh thổ Brazil khi quyết định sa thải diễn ra chỉ vài tuần trước khi dịch bệnh có thể đạt đỉnh tại Brazil.

“Thật vô lý khi thay Bộ trưởng Y tế trong lúc đang ở giữa đại dịch. Đó là quyết định tồi tệ của một tổng thống bị ám ảnh bởi những ý tưởng theo cảm tính mà không dựa trên nền tảng khoa học hay thực tế, cũng như là người đi ngược lại mọi thứ đang diễn ra khắp thế giới”, một bác sĩ giấu tên thuộc khoa chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Rio de Janeiro cho hay.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus