Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp cho biết tin tặc Nga đã tấn công các công tố viên liên bang

WASHINGTON (AP) – Các tin tặc Nga đứng sau chiến dịch gián điệp mạng lớn SolarWinds đã đột nhập vào tài khoản email của một số văn phòng công tố liên bang nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ vào năm ngoái, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Sáu.

Bộ cho biết 80% tài khoản email của Microsoft được sử dụng bởi các nhân viên tại bốn văn phòng công tố viên Hoa Kỳ ở New York đã bị xâm phạm.Bộ Tư pháp cho biết 27 văn phòng công tố viên Hoa Kỳ đã có ít nhất một tài khoản email của nhân viên bị xâm nhập trong chiến dịch hack.

Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố rằng họ tin rằng các tài khoản đã bị xâm nhập từ ngày 7 tháng 5 đến ngày 27 tháng 12 năm 2020. Khung thời gian này đáng chú ý vì chiến dịch SolarWinds, đã thâm nhập vào hàng chục công ty khu vực tư nhân và các tổ chức tư vấn, cũng như ít nhất 9 cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, lần đầu tiên bị phát hiện và nêu ra công khai vào giữa tháng 12/2020.

Chính quyền Biden hồi tháng 4 đã công bố các biện pháp trừng phạt , bao gồm trục xuất các nhà ngoại giao Nga, để đối phó với vụ hack SolarWinds và sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Nga đã phủ nhận hành vi sai trái.

Jennifer Rodgers, một giảng viên tại Trường Luật Columbia, cho biết các email văn phòng thường chứa tất cả các loại thông tin nhạy cảm, bao gồm các cuộc thảo luận về chiến lược vụ án và tên của những người cung cấp thông tin mật, khi cô còn là công tố viên liên bang ở New York.

“Tôi không nhớ đã từng có ai đó mang tài liệu cho tôi thay vì gửi qua email cho tôi vì lo ngại về bảo mật,” cô nói, lưu ý các trường hợp ngoại lệ đối với các tài liệu đã được phân loại.

Văn phòng của các Tòa án Hoa Kỳ vào tháng 1 đã xác nhận rằng họ cũng đã bị vi phạm, điều này tạo cho các tin tặc SolarWinds một điểm xâm nhập khác để đánh cắp thông tin bí mật như bí mật thương mại, mục tiêu gián điệp, báo cáo của người tố giác và lệnh bắt giữ.

Danh sách các văn phòng bị ảnh hưởng bao gồm một số văn phòng lớn và nổi tiếng như ở Los Angeles, Miami, Washington và Quận phía Đông của Virginia.

Các quận phía Nam và phía Đông của New York, nơi có số lượng lớn  bị tấn công.

“New York là trung tâm tài chính của thế giới và những quận đó đặc biệt nổi tiếng với việc điều tra và truy tố tội phạm và các vụ án khác, bao gồm cả việc điều tra những người thân cận với cựu tổng thống,” Bruce Green, giáo sư tại Trường Luật Fordham và một cựu công tố viên ở Quận phía Nam.

Bộ cho biết tất cả các nạn nhân đã được thông báo và họ đang làm việc để giảm thiểu “rủi ro hoạt động, bảo mật và quyền riêng tư” do vụ hack gây ra. Bộ Tư pháp cho biết vào tháng Giêng rằng họ không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ hệ thống đã phân loại nào bị ảnh hưởng.

Bộ Tư pháp đã không cung cấp thêm chi tiết về loại thông tin đã bị tấn công và tác động của một vụ hack như vậy có thể có trong các trường hợp đang diễn ra. Các thành viên của Quốc hội đã bày tỏ sự thất vọng với chính quyền Biden vì đã không chia sẻ thêm thông tin về tác động của chiến dịch SolarWinds.

Hãng tin AP trước đó đã báo cáo rằng tin tặc SolarWinds đã có quyền truy cập vào tài khoản email của Bộ trưởng An ninh Nội địa lúc đó là Chad Wolf và các thành viên của nhân viên an ninh mạng của bộ 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments