Bộ trưởng Y tế của Zimbabwe bị bắt trong vụ tham nhũng thiết bị y tế chống Covid-19

 (AP) – Bộ trưởng y tế của Zimbabwe dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại tòa vào thứ Bảy để đối mặt với cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc cung cấp trang thiết bị phòng chống đại dịch COVID-19.

Cơ quan chống tham nhũngđã bắt giữ Obadiah Moyo hôm thứ Sáu khi vụ bê bối làm rúng động đất nước và phát tán trên phương tiện truyền thông xã hội, nơi một số nhà báo địa phương tiết lộ cách Moyo bị cáo buộc đã chọn công ty bán vật tư y tế cho chính phủ với giá cao hơn bao gồm mặt nạ cho $ 28 mỗi cái.

Chính phủ đã hủy bỏ các hợp đồng sau đó

Trước đó, đảng đối lập chính Phong trào thay đổi dân chủ (MDC) đã cáo buộc chính phủ tham nhũng trong việc ký hợp đồng mua trang thiết bị phòng chống đại dịch COVID-19 từ Công ty Drax Consulting SAGL, chỉ mới được thành lập cách đây 2 tháng. 

Công ty này đã được trao một hợp đồng trị giá 20 triệu USD để cung cấp nhiều trang thiết bị y tế, gồm các thử nghiệm COVID-19 và trang thiết bị bảo vệ.

Theo Ủy ban chống tham nhũng Zimbabwe, vào tuần trước ông Delish Nguwaya – người được cho là “đại diện địa phương” của Drax International, cũng đã bị bắt trong vụ việc tương tự.

Vụ bê bối xảy ra khi các chuyên gia y tế bao gồm y tá và bác sĩ ở Zimbabwe đang đình công yêu cầu được trả lương bằng đô la Mỹ. Họ cho rằng lạm phát hiện ở mức trên 750% và sự xói mòn giá trị của đồng nội tệ đã khiến thu nhập trở nên vô giá trị. Hầu hết các thương nhân tính phí cho hàng hóa của họ bằng đô la Mỹ ở quốc gia Nam Phi đã phải đối mặt với sự sụp đổ kinh tế từ lâu.

Các chuyên gia y tế cũng phàn nàn về việc thiếu thiết bị bảo vệ đầy đủ vì số ca mắc coronavirus tăng lên.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus