Bộ trưởng Y tế Brazil từ chức sau một tháng làm việc

SAO PAULO (AP) – Bộ trưởng y tế Brazil, người nhậm chức cách đây chưa đầy một tháng, đã từ chức hôm thứ Sáu

Sự từ chức của Nelson Teich đã được Bộ Y tế xác nhận. Bác sĩ ung thư, một cựu chuyên gia tư vấn chăm sóc sức khỏe, đã nhận công việc vào ngày 17 tháng 4 dưới áp lực phải sắp xếp các hành động của bộ với quan điểm của tổng thống rằng nền kinh tế không được phá hủy bởi các hạn chế để kiểm soát sự lây lan của virus.

Bolsonaro đã sa thải người tiền nhiệm của Teich, Luiz Henrique Mandetta, sau những bất đồng về nỗ lực ngăn chặn coronavirus mới. Mandetta là một trong những bộ trưởng nổi tiếng nhất của Brazil.

Các viên  chức nói rằng hơn 13.000 người đã chết vì COVID-19 ở Brazil, mặc dù một số chuyên gia cho rằng con số này cao hơn đáng kể do không đủ xét nghiệm, và các nhà phân tích cho rằng đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng vẫn chưa xảy ra ở quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh.

Brazil là nước Châu Mỹ Latin bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong dịch COVID-19 hiện nay và là nước bị ảnh hưởng thứ 6 trên thế giới về số người nhiễm và tử vong do virus. Tuy nhiên, tổng thống Jair Bolsonaro vẫn tiếp tục kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế mà các thống đốc bang ban hành. 

Ngày 14-5, ông khẳng định: “Chúng ta phải can đảm đối diện với virus. Nhiều người đang chết, đúng là như vậy. Tôi rất tiếc, rất rất tiếc nhưng nhiều người hơn nữa sẽ chết nếu nền kinh tế tiếp tục bị huỷ hoại bởi các biện pháp (hạn chế) này”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus