Monday, December 5, 2022
spot_img

Bộ trưởng Ukraine cáo buộc Nga đánh cắp ‘vài trăm nghìn tấn’ ngũ cốc

Nga bị cáo buộc đánh cắp “vài trăm nghìn tấn” ngũ cốc ở các vùng của Ukraine mà nước này kiểm soát  

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine, Taras Vysotskiy, đã đưa ra cáo buộc hôm thứ Bảy, theo Reuters. Ông cho biết thêm 1,5 triệu tấn ngũ cốc ở các vùng lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát cũng có thể bị đánh cắp. 

Bộ Ngoại giao Ukraine lần đầu tiên đưa ra tuyên bố vào thứ Năm trong một tweet . “Chúng tôi yêu cầu Nga ngừng đánh cắp ngũ cốc bất hợp pháp, cấm các cảng của Ukraine, khôi phục quyền tự do hàng hải và cho phép các tàu thương mại đi qua”. 

Ukraine đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng, sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Hơn 1,7 tỷ người có nguy cơ đói nghèo, Liên hiệp quốc và Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh , do sự gián đoạn trong hệ thống sản xuất lương thực do Nga gây ra. 

Reuters đưa tin rằng vụ trộm ngũ cốc đang xảy ra ở khu vực Kherson của Ukraine, khu vực này đã rơi vào tay các lực lượng Nga trong bối cảnh chiến tranh. Là một thành phố nằm ở miền nam Ukraine dọc theo Biển Đen, Kherson là thành phố lớn đầu tiên bị Nga chiếm . 

Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc lực lượng Nga thực hiện bất kỳ hành vi trộm cắp nào, đồng thời nói rằng họ không biết về nguồn thông tin.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine, Mykola Solskyi, nạn trộm cắp ngũ cốc đã gia tăng trong hai tuần qua, theo Reuters. Solskyi nói: “Cá nhân tôi nghe điều này từ nhiều chủ  trong lãnh thổ bị chiếm đóng. Đây hoàn toàn là hành vi cướp. Và điều này đang diễn ra khắp nơi trong lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Trong những tuần gần đây, đã có nhiều báo cáo cho rằng một nạn đói toàn cầu có thể phát sinh từ cuộc chiến của Nga với Ukraine. Bộ trưởng Nông nghiệp Đức kêu gọi các quốc gia phương Tây tăng cường vũ khí cho quốc gia bị chiến tranh để ngăn chặn khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng như vậy.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments