Bộ trưởng thống nhất Nam Hàn từ chức khi căng thẳng Bắc Hàn gia tăng

(AP) – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Sáu đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon Chul, sau khi Bắc Hàn phá hủy một văn phòng liên lạc trong để tăng áp lực chống lại Seoul trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Kim Yeon-chul, người được Moon bổ nhiệm làm bộ trưởng thống nhất vào tháng 4 năm ngoái nói với các phóng viên rằng ông chịu “toàn bộ trách nhiệm trong việc làm mối quan hệ liên Triều xấu đi”, đồng thời “tiếc nuối vì không thể đáp ứng mong muốn của người dân Nam Hàn cũng như hy vọng về hoà bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên”.

Bắc Hàn trong những tháng gần đây đã gần như cắt đứt mọi hợp tác với miền Nam trong khi bày tỏ sự thất vọng về việc Seoul không muốn tách khỏi đồng minh Washington và khởi động lại các dự án kinh tế liên Triều 

Bắc Hàn cũng tuyên bố sẽ cắt đứt tất cả các kênh liên lạc của chính phủ và quân đội và từ bỏ một thỏa thuận quân sự quan trọng đạt được vào năm 2018 để giảm bớt các mối đe dọa thông thường, theo các chuyên gia cho rằng có nguy cơ xảy ra các cuộc giao tranh ở khu vực biên giới trên đất liền và trên biển.

Vẫn chưa rõ ai là người mà Moon đang xem là người thay thế Kim. Có những lời kêu gọi rằng Moon nên đại tu chính sách đối ngoại và nhân viên an ninh quốc gia trong bối cảnh mối quan hệ đang xấu đi của Bắc Hàn  và Seoul trong vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng

Chính phủ của ông Moon đã được cho là đã phối hợp một nỗ lực ngoại giao để xoa dịu cuộc đình chiến hạt nhân với Bắc Hàn, để giúp thiết lập cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump tại Singapore vào tháng 6 năm 2018 .

Chính phủ Nam Hàn sẽ phối hợp chặt chẽ với cảnh sát và chính quyền địa phương để tăng cường phản ứng và an ninh tại chỗ, để ngăn chặn các chiến dịch biên giới, phát ngôn nhân Bộ Thống nhất Cho Hye-sil cho biết hôm thứ Sáu.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc là cơ quan chuyên trách các vấn đề trong quan hệ với Bắc Hàn. Ông Kim được bổ nhiệm chức bộ trưởng hồi tháng 4/2019 và được kỳ vọng sẽ nối lại nhiều cuộc đàm phán đang bỏ ngỏ tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus