Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ không tham dự hội nghị đầu tư ở Ả Rập Saudi

Photo Credit: AP

Washington Post – Bộ Trưởng Tài Chinh Hoa Kỳ Steve Mnuchin hôm thứ năm 18/120 loan báo ông sẽ không tham dự hội nghị có tên Future Investment Initiative sẽ khai mạc ở Ả Rập Saudi vào tuần sau.

Đây được xem là phản ứng cứng rắn mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ đối với Ả Rập Saudi, sau khi cuộc điều tra vụ ký giả Jamal Khashoggi bị giết hại ở Tòa Lãnh Sự Ả Rập ở Istanbul ngày càng cho thấy Hoàng Gia Ả Rập có thể đã đứng đàng sau vụ giết chóc này.

Bộ Trưởng Mnuchin trên Tweeter cho hay ông đã gặp gỡ cả TT Trump lẩn Ngoại Trưởng Mike Pompeo, nhưng không nêu rõ lý do vì sao ông lại quyết định hủy bỏ tham gia hội nghị tài chính này, chỉ nói ‘chúng tôi đã quyết định như thế’

Trong tuần qua, sau khi xuất hiện tin tức là có thể có liên quan giữa vụ ám sát và Hoàng Gia Ả Rập Saudi, ông Mnuchin vẫn cho hay ông có ý định tham gia hội nghị này, nhưng sau dó thì nhiều lãnh đạo tài chính và giới truyền thông Mỹ cho hay họ sẽ không tham gia hội nghị nói trên.

Hội nghị này là một trong những cuộc hội nghị thượng đỉnh lớn lao nhất trên thế giới về tài chính và các quan sát viên xem hội nghị này là cơ hội cho các viên chức Ả Rập Saudi quảng bá về tình hình kinh tế của xứ họ ra thế giới.

Trong số các phản ứng chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi từ các viên chức Hoa Kỳ về vụ ám sát ký giả Khgashoggi thì phản ứng của TT Trump được xem là ‘nhẹ nhàng nhất’, ông vẫn xem Ả Rập Saudi là đồng minh quan trọng của Mỹ và bảo mọi người nên chờ thêm tin tức, trước khi có nhận định sau cùng.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus