Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lên án hành vi kích động của Mỹ

Photo Credit: AP / Andy Wong)

BEIJING (AP) – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã lên án chính sách đối ngoại của Mỹ hôm thứ Hai, nói rằng Trung Quốc không hề nao núng trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ, hay áp lực và chính sách ‘cây gậy’ của Mỹ, đồng thời lặp lại lời đe dọa sẽ dùng sức mạnh quân sự để buộc chế độ dân chủ tự trị của đảo Đài Loan phải chấp nhận quyền cai trị từ Bắc Kinh.

Tướng Wei Fenghe đã không đề cập trực tiếp đến Hoa Kỳ trong bài phát biểu khai mạc của ông tại Diễn đàn Tương Sơn, một cuộc họp mặt thường niên ở Bắc Kinh theo khuôn mẫu của các cuộc tụ họp đa phương khác như Đối thoại Shangri-la của Singapore.

Nhưng ông lặp đi lặp lại những cụm từ mà Bắc Kinh thường nói về Washington và các đồng minh phương Tây như một phần của những gì Trung Quốc coi là một chiến dịch đang diễn ra để kiềm chế sự phát triển quốc gia này

“Không ai và không lực lượng nào có thể ngăn chặn tiến trình” sáp nhập Đài Loan của Trung Quốc, Feng nói trong diễn đàn, với khẩu hiệu “Duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy hòa bình ở châu Á-Thái Bình Dương.”

Trung Quốc “sẽ không bao giờ cho phép phe Đài Loan ly khai để có được độc lập hoặc ngăn chặn bất kỳ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào các vấn đề Đài Loan.”, Wei nói.

“Can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác, kích động choặc thậm chí cố gắng lật đổ chính phủ hợp pháp của nước khác là những nguyên nhân thực sự dẫn tới chiến tranh và bất ổn tại các khu vực khác nhau trên thế giới”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe  phát biểu hôm nay tại lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh

Bình luận của Wei hôm thứ Hai diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ về một loạt các vấn đề kinh tế và an ninh, từ chuyển giao thương mại và công nghệ đến Hồng Kông và Biển Đông.

Bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc được đánh giá bớt gay gắt hơn bài phát biểu năm ngoái của ông tại Diễn đàn Hương Sơn, khi ông lên án Washington làm tổn hại quan hệ với Bắc Kinh, cáo buộc nước này thiết lập liên minh chống lại họ.

Các viên chức Hoa Kỳ đã đưa ra những đánh giá về nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay thế nước Mỹ trở thành cường quốc quân sự ở châu Á.

Trong lời khai hôm thứ Tư trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ David R. Stilwell cho biết Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đang theo đuổi một “tầm nhìn thay thế đàn áp” theo hướng có lợi và đưa Bắc Kinh vào vị thế cạnh tranh chiến lược với tất cả những ai muốn duy trì một trật tự tự do và cởi mở giữa các quốc gia có chủ quyền trong một trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền.

Stilwell, phụ tá của Bộ Ngoại giao Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết tuyên bố của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông như được minh chứng bởi “đường chín đoạn phi lý” thiếu “công cơ sở pháp ,ý, lịch sử hoặc địa lý.”

Stilwell đặc biệt phẫn nộ về tuyên bố của Trung Quốc khi theo đuổi bộ quy tắc hòa bình với các bên khác trong khi sử dụng hải quân, lực lượng cảnh sát biển để bắt nạt các nước láng giềng như Việt Nam và củng cố các yêu sách của họ trong khu vực bằng cách xây dựng các tiền đồn đảo nhân tạo.

“Chúng tôi vẫn hoài nghi về sự chân thành của Trung Quốc trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử có ý nghĩa củng cố luật pháp quốc tế”, Stilwell nói. “Nếu Trung Quốc sử dụng để hợp pháp hóa hành vi của mình và yêu sách hàng hải bất hợp pháp, và để trốn tránh các cam kết mà Bắc Kinh đã ký theo luật quốc tế, Bộ quy tắc ứng xử sẽ gây hại cho khu vực và cho tất cả những ai coi trọng tự do đường biển. “

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus