Bộ trưởng Quốc phòng Philippines yêu cầu tàu cá Trung Quốc rời khỏi rạn san hô

MANILA, Philippines (AP) – Bộ trưởng quốc phòng Philippines yêu cầu hàng chục tàu Trung Quốc rời khỏi một rạn san hô mà Manila tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông vào thứ Bảy, và nói rằng ông sẽ không bị đánh lừa bởi những lời khẳng định của Trung Quốc rằng các tàu này đang  trú ẩn khỏi thời tiết xấu.

Đại sứ quán Trung Quốc phản pháo lại điều mà Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana gọi là “tuyên bố khó hiểu” và khẳng định rằng các tàu có quyền trú ẩn tại nơi mà họ nói là lãnh thổ Trung Quốc.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines nhìn thấy hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu ở một rạn san hô vào đầu tháng trước . Philippines đã đệ đơn phản đối ngoại giao, nói rằng rạn san hô mà nước này gọi là Julian Felipe, nằm trong khu vực ngoài khơi được quốc tế công nhận, nơi nước này có độc quyền khai thác thủy sản, dầu, khí đốt và các nguồn tài nguyên khác.

Trung Quốc phớt lờ yêu cầu của Manila yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực mà họ gọi là Niu’e Jiao và tuyên bố là lãnh thổ của Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết các tàu đang trú ẩn tại rạn san hô trong điều kiện biển động.

“Chúng tôi không ngốc. Cho tới nay thời tiết vẫn đẹp, vì vậy họ không có lý do nào khác để ở lại đó. Những con tàu này nên rời khỏi đó, ”Lorenzana nói hôm thứ Bảy.

Đại sứ quán Trung Quốc đã phản ứng lại bằng cách nhắc lại rằng các tàu đang trú ẩn trong vùng biển Trung Quốc. 

Đại sứ quán cho biết: “Việc tàu cá Trung Quốc đánh cá trong vùng biển và trú ẩn gần rạn san hô trong điều kiện biển động là hoàn toàn bình thường.”

Đại sứ quán cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng các nhà chức trách liên quan sẽ có những nỗ lực mang tính xây dựng và tránh bất kỳ nhận xét thiếu chuyên nghiệp nào có thể làm tăng thêm căng thẳng.”

Rạn san hô Whitsun nằm ở Trường Sa, khu vực tranh chấp nóng nhất ở Biển Đông. Philippines coi chuỗi đảo, đảo nhỏ và đảo san hô giàu tài nguyên là một phần của tỉnh Palawan phía tây của mình. Nhưng khu vực ngoài khơi cũng bị Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei tuyên bố chủ quyền toàn bộ hoặc một phần. Trung Quốc đã biến bảy bãi đá ngầm tranh chấp thành các căn cứ đảo được bảo vệ bằng hỏa tiễn trong những năm gần đây, làm gia tăng căng thẳng. 

Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Philippines và cáo buộc Trung Quốc sử dụng “lực lượng dân quân hàng hải để đe dọa, khiêu khích và đe dọa các quốc gia khác, điều này làm suy yếu hòa bình và an ninh trong khu vực.” Bắc Kinh phủ nhận các tàu này thuộc lực lượng dân quân hàng hải.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có mối quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016 và đã bị chỉ trích vì không ngay lập tức yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của trọng tài quốc tế làm vô hiệu các tuyên bố lịch sử của Bắc Kinh đối với hầu như toàn bộ Biển Đông. Trung Quốc đã từ chối công nhận phán quyết năm 2016, mà họ gọi là “một sự giả dối”, và tiếp tục bất chấp nó.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus