Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có kế hoạch thăm Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper có kế hoạch thăm Trung Quốc để thảo luận về cách cải thiện liên lạc hai chiều trong cuộc khủng hoảng khi căng thẳng giữa các siêu cường gia tăng và mối lo ngại về Biển Đông.

“Trước khi năm nay kết thúc, tôi muốn thăm Trung Quốc, lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực có lợi ích chung, thiết lập các hệ thống cần thiết phục vụ đối thoại trong thời kỳ khủng hoảng, đồng thời củng cố ý định cạnh tranh công khai trong hệ thống quốc tế của chúng tôi”, Bộ trưởng Esper nói.

Tuần trước, Hoa Kỳ chính thức tuyên bố theo đuổi lãnh thổ và tài nguyên của Bắc Kinh ở Biển Đông là bất hợp pháp, và ủng hộ các yêu sách lãnh thổ của các nước Đông Nam Á chống lại Trung Quốc.

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột”, Esper nói trong một cuộc họp của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế.

Tuy nhiên, ông nói, Trung Quốc “không có quyền biến vùng biển quốc tế thành khu vực đế chế hàng hải của riêng mình”.

Bắc Kinh đã tìm cách biến các yêu sách của mình đối với phần lớn Biển Đông thành hiện thực bằng cách xây dựng các bãi cát nhỏ và các rạn san hô thành các căn cứ quân sự khá lớn với đường băng dài và các cơ sở cảng sâu.

Vào ngày 2 tháng 7, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc quanh quần đảo Hoàng Sa, nói rằng họ “gây bất ổn hơn nữa cho tình hình” tại một khu vực cũng do Đài Loan và Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Nhưng hai ngày sau, Ngũ Giác Đài cho biết hai hàng không mẫu hạm đã thực hiện các cuộc tập trận ở Biển Đông để “hỗ trợ một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”

Hôm 20/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington coi việc Bắc Kinh theo đuổi các nguồn tài nguyên ở Biển Đông là hành vi trái pháp luật, đồng thời khẳng định ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á đang có tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn làm rõ rằng, yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên biển trên phần lớn Biển Đông là hoàn toàn phi pháp, là chiến dịch bắt nạt của Bắc Kinh nhằm kiểm soát chúng (các nguồn tài nguyên)”, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra hôm 13/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố lập trường mới của Mỹ, công khai ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực quốc tế PCA, phản đối các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Washington đồng thời nhấn mạnh cam kết của Mỹ bảo vệ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm Biển Đông.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT