Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel từ chức sau khi Dãi Gaza đình chiến

Ông Lieberman. Phtoo Credit: AFP

AFP – Bộ Trưởng Quốc Phòng Do Thái Avigdor Lieberman hôm thứ tư 14/11 loan báo ông xin từ chức vì lý do có bất đồng sâu xa giữa ông và lãnh đạo Israel về vụ đình chiến ở Dãi Gaza.

Ông Lieberman trong dịp này còn kêu gọi phải có bầu cử Quốc Hội Israel lại một cách sớm nhất, khiến chính phủ Israel lâm vào tình thế khá hỗn loạn.

Tuyên bố với các lý do vì sao ông lại từ chức với các ký giả, ông Lieberman cho hay: “Chuyện xảy ra hôm qua, hiệp ước đình chiến ký kết với nhóm Hamas, là một cuộc đầu hàng đối với khủng bố, không còn gọi cái gì khác hơn nữa”

Ông giải thích thêm: “Cái mà chính phủ Israel đang làm là chuyện một quốc gia muốn mua lấy sự bình yên trong ngắn hạn, nhưng cái giá phải trả trong dài hạn là nền an ninh quốc gia mình sẽ bị tổn hại”. Sau đó ông thêm: “Chúng ta nên đồng ý với nhau về ngày giờ tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt”

Ông Lieberman cũng loan báo đảng chính trị của ông cũng từ bỏ chính phủ liên minh của Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, khiến đảng cầm quyền của ông Netanyahu hiện nay chỉ còn đúng 1 ghế mong manh giữ thế đa số tại Quốc Hội Do Thái.

Ông Lieberman. Phtoo Credit: AFP

Cuộc bầu cử Quốc Hội của Do Thái trước đây được ấn định vào tháng 11 năm 2019, nhưng các quan sát viên cho là với sự từ chức của ông Lieberman, có thể cuộc bầu cử này sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến.

Thủ Tướng Netanyahu đã lên tiếng bảo vệ hiệp ước ngừng bắn đạt được hôm qua, vốn chấm dứt được tình trạng leo thang căng thẳng mạnh giữa Israel và các du kích quân người Palestine trong dãi Gaza, kể từ sau cuộc chiến năm 2014 tại đây bùng ra.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus