Monday, February 6, 2023
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ có chuyến thăm hiếm hoi tới Algeria

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã đến Algeria hôm thứ Năm để gặp tổng thống  Abdelmadjid Tebboune, một chuyến thăm hiếm hoi tới quốc gia Bắc Phi của một viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ.

“Cuộc gặp của tôi hôm nay với tổng thống và các thành viên quân đội diễn ra vô cùng tốt đẹp, có một số lĩnh vực mà chúng tôi có kế hoạch tăng cường hợp tác, trong các lĩnh vực như chống khủng bố”, Esper nói sau khi rời cuộc họp tại dinh tổng thống ở Algiers.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Chính quyền Trump tìm cách đẩy lùi ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc trong khu vực.

Chuyến thăm của Esper, lần đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể từ năm 2006, là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm tăng cường quan hệ với quốc gia Bắc Phi, diễn ra chỉ vài ngày sau khi vị tướng hàng đầu giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ đến nước này để gặp lãnh đạo Algeria.

“Chúng tôi muốn tăng cường quan hệ với Algeria và chúng tôi mong muốn tăng cường cam kết và thúc đẩy hợp tác hơn nữa”, Tướng Stephen Townsend, Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ, cho biết trong một tuyên bố sau cuộc gặp với Tebboune.

Algeria chỉ huy một quân đội lớn với khoảng 130.000 nhân viên, chi khoảng 6% GDP cho quốc phòng và là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ sáu thế giới theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.

Không giống như một số nước láng giềng như Tunisia và Maroc, hai đồng minh lâu năm của Mỹ, Algeria không có nhiều mối quan hệ với quân đội Mỹ.

Theo SIPRI, kể từ khi giành được độc lập từ Pháp vào năm 1962, Algiers đã coi Liên Xô và sau đó là Nga như một nguồn cung cấp phần lớn thiết bị quân sự, với việc Moscow cung cấp khoảng 67% lượng vũ khí xuất khẩu cho Algeria từ 2015-2019. Trung Quốc đứng thứ hai là nguồn cung cấp thiết bị quân sự của Algeria, cung cấp 13% lượng vũ khí nhập khẩu của Algeria.

Việc cải thiện mối quan hệ quân sự Mỹ-Algeria là điều mà Ngũ Giác Đài hy vọng sẽ thay đổi với chuyến thăm của Esper.

Mộtviên  chức quốc phòng Mỹ nói với CNN: “Chúng tôi không tham gia với họ nhiều vì mối quan hệ của họ đã hướng tới những người khác”.

“Có cơ hội để mở rộng cánh cửa trong việc mở rộng mối quan hệ song phương của chúng tôi với họ”, viên chức này nói thêm.

Trung Quốc cũng đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng của Algeria bất chấp các quy định của Algeria về đầu tư nước ngoài, với các công ty Trung Quốc giúp xây dựng một nhà thờ Hồi giáo lớn ở Alger, được coi là lớn nhất ở châu Phi.

Esper đã lên tiếng về việc Chính quyền Trump muốn đẩy lùi ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc ở Bắc Phi, cáo buộc Bắc Kinh và Moscow tham gia vào “hành vi săn mồi … nhằm phá hoại các thể chế của châu Phi, xói mòn chủ quyền quốc gia, tạo ra bất ổn và khai thác tài nguyên trong toàn khu vực, “trong một bài phát biểu ở Tunisia vào thứ Tư.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments