Bộ trưởng Quốc phòng Colombia qua đời vì biến chứng Covid-19

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Carlos Holmes Trujillo đã qua đời hôm thứ Ba vì các biến chứng của virus coronavirus, tổng thống nước này thông báo. Hưởng thọ 69 tuổi. 

Trujillo là một trong số khoảng chục bộ trưởng nội các đương nhiệm trên toàn thế giới đã không chống chọi nổi với loại virus đã giết chết ít nhất 2,1 triệu người kể từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Ông nhập viện ở Bogota vào ngày 11 tháng 1 và được đưa vào chăm sóc đặc biệt 4 ngày sau đó sau khi bị “suy giảm chức năng phổi cấp tính”, theo Bộ Quốc phòng.

Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết trên Twitter rằng Trujillo đã qua đời vào rạng sáng vì biến chứng do nhiễm Covid-19.

Một số chính trị gia hàng đầu trên thế giới đã sống sót sau khi nhiễm coronavirus, bao gồm cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, Jair Bolsonaro của Brazil, Emmanuel Macron của Pháp và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Vào tháng 12, Thủ tướng Ambrose Dlamini của Eswatini – trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên qua đời, cùng với các cựu lãnh đạo như cựu tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing, cựu tổng thống Thụy Sĩ Flavio Cotti và cựu nguyên thủ quốc gia của Burundi. Pierre Buyoya.

Sinh ra ở Cali ở phía tây nam Colombia, Trujillo đã phục vụ trong chính phủ dưới sáu đời tổng thống kể từ năm 1990 – với tư cách là bộ trưởng nội vụ và giáo dục, và một số lần là đại sứ.

Colombia đã báo cáo hơn hai triệu trường hợp nhiễm Covid-19, theo số liệu chính thức và gần 52.000 trường hợp tử vong. 

Quốc gia Nam Mỹ đã đóng cửa biên giới trên bộ và sông trong gần một năm và sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 1 tháng Ba.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus