Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ cảnh cáo Syria về vũ khí hóa học

Photo Credit: Getty Images

CNN – Bộ Trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm cuối tuần đã đưa ra lời cảnh cáo khiêm khắc với chính phủ Syria về vũ khí hóa học như sau: “Quý vị đã thấy chúng tôi phản ứng ra sao về chuyện này, vì thế chúng tôi khuyên quý vị đừng có mà quay lại vi phạm thêm quy ước về vũ khí hóa học”

Ông Mattis đã nhắc đến vụ tấn công quân sự vào tháng 4 năm 2017 khi Hoa Kỳ nã nhiều hỏa tiễn tầm du Tomahawk vào lãnh thổ Syria để trả lời chuyện Syria đã tung ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học giết hại nhiều chục dân thường.

Khi được hỏi liệu chính thể Syria có sử dụng vũ khí có chứa chlorine hay không thì ông Mattis trả lời: “Tôi tin là Damascus đã nhiều lần sử dụng vũ khí có chlorine nhưng chúng tôi quan ngại mạnh hơn về chuyện họ có thể sử dụng vũ khí có Sarin, chúng tôi đang cố gắng tìm bằng cớ cho chuyện này”

Photo Credit: Getty Images

Một thỏa thuận được Mỹ và Nga ký kết với nhau vào năm 2013, theo đó có điều khoảng yêu cầu chính phủ Syria phải thiêu hủy kho vũ khí hóa học của họ, nhưng Bộ Trưởng Mattis không tin Syria đã thực hiện đúng như thế.

Bộ trưởng Mattis còn cho hay ‘có nhiều báo cáo từ chiến trường ở Syria, từ các nhóm thiện nguyện và từ thường dân nghĩ là vũ khí hóa học đã được sử dụng, tuy chúng tôi chưa có bằng cớ chắc chắn, nhưng chúng tôi không vội bác bỏ những báo cáo này, vì chính thể của TT al-Assad luôn dấu diếm và rất gian trá’

Các viên chức Hoa Kỳ còn cho là có thể ‘chính thể al-Asad đang chế tạo loại vũ khí hóa học mới và những vụ tấn công mới đây đã gợi ý như vậy. Bộ Trưởng Mattis nhấn mạnh: “Nếu họ sử dụng vũ khí hóa học, họ sẽ phải trả giá rất nhanh chóng”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus