Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã gọi chính sách của Mỹ đối với quốc gia này là “ngu ngốc” vào hôm thứ Năm.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Moscow đang nóng lên khi Tổng thống Biden đưa ra một lập trường cứng rắn hơn.

Mỹ áp đặt một làn sóng trừng phạt Nga hồi tháng trước qua việc sử dụng các vũ khí hóa học chống lại người bất đồng chính kiến Navalnyy.

Ông Lavrov đưa ra bình luận trước câu hỏi về việc Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt, hãng tin AP đưa tin . Ông mô tả chính sách của Mỹ là “bế tắc và thậm chí là ngu ngốc”, đồng thời nói thêm rằng Mỹ đã không đạt được mục tiêu trong quá khứ với các lệnh trừng phạt trước đó.

“Những hành động như vậy đã dạy chúng tôi một điều: Chúng tôi cần phải dựa vào chính mình vì Mỹ và các đồng minh của họ không phải là đối tác đáng tin cậy”, Lavrov nói trong chuyến thăm Kazakhstan, theo AP. Ông nói thêm rằng Nga “sẽ đáp trả bất kỳ bước đi không thân thiện nào.”

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News hồi tháng trước, ông Biden nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ” phải trả giá ” sau khi một báo cáo từ cộng đồng tình báo tiết lộ rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Biden đã trả lời ” có” khi được hỏi liệu ông có cảm thấy Putin là một kẻ giết người hay không.

Cuộc phỏng vấn đã khiến Nga triệu hồi đại sứ của mình tại Washington và cảnh báo về khả năng “mối quan hệ xấu đi không thể đảo ngược”.

Bộ Ngoại giao Nga gần đây cho biết Mỹ đã từ chối tổ chức cuộc thảo luận  trực tiếp giữa Biden và Nga trong bối cảnh chính sách ngoại giao đang trở nên tồi tệ.

Chính quyền Biden cũng đang nghe những lời kêu gọi phản ứng với cái gọi là vụ hack SolarWinds, vụ tấn công đã ảnh hưởng đến nhiều cơ quan liên bang và tình báo Mỹ đã kết luận rằng có thể do Nga thực hiện.

TH